Mẫu người có tài lừa phỉnh phụ nữ trong văn chương
Gửi ngày 17 tháng 3 năm 2008 lúc 12:43 pm

(Thơ Trẻ) - Don Juan là nhân vật dân gian Tây Ban Nha. Nhân vật này xuất hiện lần đầu trong kịch El burlado de Sevilla y convidado de piedra của Tirso de Molina (công diễn năm 1613, in thành sách năm 1630). Don Juan là người vô thần, dám phỉ báng Chúa, thích phiêu lưu trong chuyện tình ái, có tài quyến rũ, lừa đảo phụ nữ mọi đẳng cấp: nữ công tước, thiếu nữ quý tộc, cô gái đánh cá, cô gái nông thôn. Don Juan bị trời trừng phạt, đày xuống địa ngục.

 

Dựa theo chất liệu này, nhà văn người Italia  G. A. Cicogignini viết hài kịch  Il  convitato di pietra năm 1650.

Năm 1665, nhà văn người Pháp Molière  viết Don Juan  ou le Festin de Pierre lấy từ chất liệu của văn học dân gian Tây Ban Nha về Don Juan.  Hài kịch Don Juan của Molière nổi tiếng thế giới bởi Don Juan có đầy đủ những cá tính của một con người thời Molière sống : hắn không những là kẻ vô thần, thích lừa phỉnh phụ nữ, mà còn là một đứa con hư, một tay lừa bịp, thích gây tội ác trong một xã hội có quý tộc, nông dân và tư sản. Hắn nổi tiếng với câu : “Ta, ta chỉ tin hai với hai là bốn và bốn với bốn là tám”.  Và câu rất đặc trưng cho chủ nghĩa tư bản : “ Cho ngươi đồng lu-I vàng này vì lòng nhân đạo”.

Năm 1787, nhà sọan nhạc người Đức  W. A. Mozart viết ca vũ kịch Don Giovanni (tên Don Juan viết theo lối Italia) dựa theo cốt truyện dân gian Don Juan của Tây Ban Nha.

Cũng dựa theo cốt truyện dân gian Don Juan của Tây Ban Nha, nhà văn người Đức   E. T. A. Hoffmann đã viết truyện ngắn  Don Juan vào năm 1813.

Tương tự, nhà văn người Anh George  Gordon  Noel  Lord Byron đã viết trường ca hài hước  Don Juan trong thời gian  1819-1824.

Trong số những tác phẩm  viết về Don Juan, về thể lọai ca vũ kịch thì nổi tiếng nhất là vở  Don Giovanni của thần đồng âm nhạc Wolfgang Amadeus Mozart.   Với hài kịch của mình,  Molière đã đưa nhân vật Don Juan của Tây Ban Nha trở thành nhân vật khuôn mẫu cho mô típ  người có tài lừa phỉnh phụ nữ.

Nhân vật Don Juan của Tây Ban Nha chu du Italia,   Pháp, Đức, Anh và nhiều nước khác nhưng không trở về quê cũ Tây Ban Nha.  Don Juan “sống và thành đạt” nhất trên đất Pháp qua bàn tay thiên tài của Molière.

Lương Văn Hồng
Nguồn: LeThieuNhon.Com

 

  

[In trang]    [Đóng]