Chủ nhật 08/12/2019 Trang nhất » Tin Tức » Tác giả - Tác phẩm » Chân dung

NỘI DUNG CHÍNH

Bài viết mới

Nhiều người đọc

Bài hay

Liên kếtTiếng lòng của một nhà thơ trẻ trước cuộc sống

Tiếng lòng của một nhà thơ trẻ trước cuộc sống

 "Trong hố cầu thang" đó là những suy tư chiêm nghiệm, tiếng lòng của nhà thơ trẻ với tình yêu, con người, cuộc đời và thời cuộc.

Chi tiết tin
Nhà thơ Thu Nguyệt (ảnh Fbnv)

Nhà thơ “hóa giải nỗi buồn bằng sự thấu hiểu lẽ đời và quy luật”…

Nhà thơ Thu Nguyệt sinh năm 1963 tại Cao Lãnh, Đồng Tháp. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Hiện chị công tác ở Báo Tuổi trẻ TP.HCM. Thu Nguyệt viết ở nhiều thể loại, riêng về thơ của chị tập trung nhiều trong các tập: Điều thật (1992), Ngộ (1997), Cõi lạ (2000), Hoa cỏ bên đường (2002), Theo mùa (2006).

Chi tiết tin
Nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương. Ảnh daidoanket.vn

Đặng Thị Thanh Hương và những phát ngôn trong thơ

Đặng Thị Thanh Hương là một cái tên khá quen thuộc, được báo chí, giới nghiên cứu phê bình văn học nói nhiều, viết nhiều. Chị là một trong những gương mặt thơ nữ để lại những dấu ấn đặc biệt, từng “dậy sóng” trên văn đàn thơ ca đương đại. Một gương mặt thơ với những sáng tạo độc đáo, tạo cho mình một phong cách riêng, với những đóng góp mới, có giá trị cho nền văn học đương đại nước nhà.

Chi tiết tin
Trần Đỗ Liêm - Doanh nhân, thi sĩ đa tài

Trần Đỗ Liêm - Doanh nhân, thi sĩ đa tài

Năm năm trước tôi đã đọc tập thơ Cho cau gặp trầu của Trần Đỗ Liêm rồi cảm hứng viết bài “Trần Đỗ Liêm - khắc khoải hồn quê”. Và lúc ấy tôi chỉ biết anh làm thơ, có những câu thơ về hồn quê rất hay, rất ấn tượng:  Chợ quê bánh khúc, cúc tần / Cá rô lách ngược - ngoài sân mưa rào; hay Lẻ loi buồn lắm trời ơi / Trầu cau được trộn với vôi mới nồng… Mới đây anh gửi tặng tôi một lúc ba tác phẩm mới của mình: Mơ gọi về… (thơ, 2013); Miệt vườn cựa quậy (ký, 2015) và Vùng đất hồn thơ (phê bình, tiểu luận, 2016), mới biết Trần Đỗ Liêm là một doanh nhân đa tài, đa tình, đa đoan lắm lắm!

Chi tiết tin
Lộng Chương - Người nghệ sỹ, chiến sỹ

Lộng Chương - Người nghệ sỹ, chiến sỹ

Lộng Chương (tên khai sinh là Phạm Văn Hiền) sinh ngày 5 tháng 2 năm 1918. Quê quán Châu Khê, Bình Giang, Hải Dương. Trước năm 1945, là nhân viên phòng thí nghiệm, Sở Tổng thanh tra Nông Lâm, bắt đầu làm báo, viết văn. Từ kháng chiến chống Pháp, chuyển sang hoạt động sân khấu. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1957, nguyên ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học, nghệ thuật đợt II- 2000. Tác phẩm chính đã xuất bản: Hầu Thánh (Tiểu thuyết, 1942); Quẫn (Kịch, 1960); A Nàng (Kịch thơ, 1961); Cửa mở hé (Kịch, 1969); Quẫn (Kịch, 1984); Tình sử Loa thành (Kịch) và Kịch Lộng Chương (Tuyển tập, 1997)…

Chi tiết tin
Người “giấu mặt” không thành

Người “giấu mặt” không thành

Đọc các tập thơ, văn và tiểu luận phê bình mà Chế Lan Viên đã từng công bố từ thuở “Điêu tàn” cho đến ngày ông cởi hết mũ mão cân đai trong “Di cảo thơ”, tôi chợt nhận ra rằng cuộc đời ông là một hành trình “giấu mặt”. Nhưng thật trớ trêu, người ta chỉ có thể “giấu mặt” trước người khác vào những thời điểm cần thiết của cá nhân hay do yêu cầu của cách mạng, chứ không ai có thể “giấu mặt” với chính mình được. Vì thế, cuối cùng Chế Lan Viên vẫn là một người “giấu mặt” nhưng lại không thành.

Chi tiết tin
Nhà thơ Huỳnh Thúy Kiều

Huỳnh Thúy Kiều - Một tấm lòng thơ vì biển đảo quê hương

Với Huỳnh Thúy Kiều, dù ở góc trời nào đi nữa, nơi cuối đất cùng trời đi nữa, đắm say da diết nhớ người thương đi nữa, tình tự của lứa đôi chỉ có thể tồn tại, tỏa sáng trong tình tự đất nước, dân tộc.

Chi tiết tin
Chân dung Thanh Tâm Tuyền của Đinh Cường

Thanh Tâm Tuyền: Tôi đi tìm tiếng nói

Trên cánh đồng văn chương hiện đại Việt Nam, Thanh Tâm Tuyền cho đến nay, vẫn là một quả núi, đột khởi, sừng sững, gây kinh ngạc. Bởi, với những cấu trúc bị xô lệch, những nhịp điệu bị trôi chảy..., thơ ông đã đạt tới văn chương hiện đại chủ nghĩa giai đoạn cuối.

Chi tiết tin
Nhà thơ Đỗ Doãn Phương

Đỗ Doãn Phương: Muốn theo nghề viết một cách chuyên nghiệp

Nhà thơ Đỗ Doãn Phương, sinh ngày 24/12/1977, quê quán: làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội. Anh đã xuất bản 3 tập thơ, 3 tập truyện ngắn; đạt Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam, Giải thưởng Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam năm 2011 cho tập thơ “Hoan ca”.

Chi tiết tin
Nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên

Nguyễn Vĩnh Nguyên: Viết bằng não và sống bằng tim

Tản văn Nguyễn Vĩnh Nguyên thêm cái tên phụ đến là dài: Ti vi, xe máy, nhạc chế, chày cối, karaoke, tăm xỉa răng và những thứ khác (Alpha & NXB Lao Động) dù ra mắt sát “ngày tận thế” vẫn thành nhịp thở phào nhẹ nhõm.

Chi tiết tin
Mạc Can: 67 tuổi có tiền nhiều để làm gì?

Mạc Can: 67 tuổi có tiền nhiều để làm gì?

Từng được nhiều người biết đến với tập truyện dài "Tấm ván phóng dao" và khá nhiều vai diễn nhưng Mạc Can vẫn tươi trẻ như chính tâm hồn ông vậy.

Chi tiết tin
Phạm Xuân Nguyên: Linh là lạ

Phạm Xuân Nguyên: Linh là lạ

Vi Thuỳ Linh, thi sĩ tuổi Thân đứng chữ Canh này không còn lạ trên thi đàn VN kể từ khi cô xuất bản tập thơ đầu tay Khát (1999). Năm ấy, cô 19 tuổi. Nhưng Linh luôn là lạ mỗi khi cô xuất hiện, cả cuộc sống lẫn nghề nghiệp.

Chi tiết tin
Trần Trà My viết văn với bàn tay chỉ có thể cử động 1 ngón

Trần Trà My: Cô bé khuyết tật và giấc mơ trở thành nhà văn

Không thể không khâm phục Trần Trà My - cô gái với đôi chân bị liệt, hai tay co rút chỉ cử động được duy nhất một ngón đã gõ bàn phím để viết nên những trang sách ý nghĩa, tràn đầy tình yêu cuộc sống với trái tim nhân hậu.

Chi tiết tin
Nhà thơ Gia Dũng.

Gia Dũng - Người lặng lẽ gom thơ thiên hạ

Gia Dũng - “gã buôn thơ vĩ đại”, “kẻ cửu vạn thơ”, “người bị thơ đày” như bạn bè gọi từng bị “quật ngã” khi đang nước rút cho cuốn Trời Nam thương nhớ dày hơn 2.300 trang, bìa cứng, nặng cỡ 5kg, in ở NXB Văn học 2012. Qua vạch thất thập rồi mà cứ cái kiểu quần quật đi và đọc hàng chục nghìn bài thơ để làm ra hàng nghìn trang sách thì đến voi cũng ngã. Bày quanh mình những Hồ Chí Minh - Hợp tuyển thơ(dày 1.640 trang), Nguyễn Trãi - Hợp tuyển thơNgàn năm thơ Việt (gồm 1.300 bài thơ của hơn 1.200 tác giả), Ngàn năm thương nhớ (dày 2.000 trang), Trời Nam thương nhớ…, toàn những cuốn gáy dày hơn 10cm, ông bảo ngắm chúng cũng thấy hả hê.

Chi tiết tin
Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm (bên trái) và nhà văn Đoàn Minh Tuấn

Chất sử thi trong văn chương Đoàn Minh Tuấn

Ra đi từ làng Mỹ Khê - Sơn Mỹ đầy bi hùng từ thuở còn niên thiếu, nhà văn Đoàn Minh Tuấn tay cầm súng chiến đấu, tay cầm bút viết văn, làm báo, trải qua hai cuộc chiến thần thánh 30 năm, dấu chân anh đã in khắp các nẻo đường. Nhà văn Đoàn Minh Tuấn đã xuất bản được nhiều tập văn (trên 20 tác phẩm) và nay tuy đã tuổi “cổ lai hy”, anh vẫn giữ nguyên niềm say mê nồng đậm với nghề văn. Và có lẽ sức hấp dẫn nhất trong văn anh chính là chất sử thi…

Chi tiết tin
Nhà văn Từ Tắc Thần.

Từ Tắc Thần - nhà văn của những mảnh đời

Có bằng cấp, học vị, Từ Tắc Thần (Xu Zechen) không lấy giới trí thức làm nguồn cảm hứng mà chọn viết về những thân phận ở đáy cùng xã hội. Tác phẩm của nhà văn này mang đến tiếng nói riêng cho thế hệ người cầm bút 'sau 1970' ở Trung Quốc.

Chi tiết tin
Trang bìa tập thơ của Lãng Thanh.

Lãng Thanh - 10 năm cách biệt tình không cũ

10 năm trước (20/7/2002), Lãng Thanh ra đi giữa mùa hè oi ả. Tập thơ đầu tay của anh được NXB Thanh Niên in sau đó đã nhận được giải thưởng cao nhất về thơ của Hội Nhà văn VN năm 2004.

Chi tiết tin
Hoàng Yến Anh, nàng thơ của mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió

Hoàng Yến Anh, "nàng thơ" của mảnh đất miền Trung đầy nắng gió

“Tôi viết văn và làm thơ chỉ là để ghi lại những cảm xúc buồn vui của mình trong cuộc sống mà thôi và xem đó như là một cách để tạ ơn cuộc đời, tạ ơn những con người đang sống ở bên tôi”.

Chi tiết tin
Nhà văn Võ Thị Xuân Hà: Văn chương là một đời sống khác

Nhà văn Võ Thị Xuân Hà: Văn chương là một đời sống khác

Trong đời mình, chị đã nếm trải nhiều thăng trầm mà nhiều phụ nữ khó có thể vượt qua. Ẩn sau vẻ nhu mì, nhỏ nhẹ, vốn là đặc trưng tiêu biểu của người con gái Huế, là sự mạnh mẽ, quyết liệt của một người sinh ra lớn lên ở Hà Nội, không khoan nhượng với chính mình, trên con đường đi tìm kiếm ý nghĩa đích thực của đời sống, trong tình yêu và trong văn chương.

Chi tiết tin
Tác giả Trương Anh Ngọc và Đại sứ Italy tại Việt Nam Lorenzo Angeloni.

Trương Anh Ngọc và hành trình của tình yêu nước Ý

Bóng đá mào đầu câu chuyện. Nhưng bóng đá, xét cho cùng cũng chỉ là cái cớ để dẫn dụ tới nước Ý, bởi tác giả của nó đã mắc vào một tình yêu vô điều kiện với xứ sở hào hoa, lãng mạn này.

Chi tiết tin

Các tin khác

 

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến thotre.com từ đâu?

Báo chí

Bạn bè giới thiệu

Qua các công cụ tìm kiếm

Khác

Hương vị quê nhà

Ba lô du lịch

Thư giãn

Thơ Trẻ Fanpage

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 70

Máy chủ tìm kiếm : 32

Khách viếng thăm : 38


Hôm nayHôm nay : 1462

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32502

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 27741164