Thứ bảy 07/12/2019 Trang nhất » Tin Tức » Lý luận - Phê bình

NỘI DUNG CHÍNH

Bài viết mới

Nhiều người đọc

Bài hay

Liên kếtCông chúng với đề tài tính dục trong văn chương

Công chúng với đề tài tính dục trong văn chương

Hiện hữu thân xác là hiện hữu có tính thời đoạn, hữu hạn, bởi thế, thân xác chính là nơi gửi gắm những ý niệm hiện sinh một cách rõ rệt. Thân xác, trong quan điểm của chủ nghĩa hiện sinh, là dữ kiện của hiện hữu, là khởi nguyên để bắt đầu cho một tồn tại người.

Chi tiết tin
Bìa tiểu thuyết Kể xong rồi đi

"Kể xong rồi đi" - Tiểu thuyết thách đố các nhà phê bình thời đại mới

“Chiêm nghiệm về cái chết” là tên cuộc tọa đàm nhân dịp ra mắt tiểu thuyết Kể xong rồi đi của nhà văn Nguyễn Bình Phương, diễn ra vào tối ngày 3/10 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (Hà Nội). Các diễn giả của chương trình gồm: Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên; Nhà phê bình văn học Hoàng Đăng Khoa và Biên tập viên cuốn sách Nguyễn Hoàng Diệu Thủy.

Chi tiết tin
Nhà văn Nguyễn Minh Châu

Nguyễn Minh Châu và tư tưởng hòa hợp dân tộc, hòa hợp nhân loại

DUY VĂN - Là nhà văn luôn khát khao khám phá chiều sâu bí ẩn trong con người, Nguyễn Minh Châu đã phân tích để chỉ ra rằng con đường đi đến hòa hợp dân tộc, hòa hợp con người không hề giản đơn.

Chi tiết tin
Phác thảo thơ trẻ Việt Nam đương đại

Phác thảo thơ trẻ Việt Nam đương đại

Ý nghĩ sẽ khái quát đầy đủ khuôn mặt của thơ trẻ Việt Nam là một việc khó khăn nếu không muốn nói là không thể. Luôn ở tình thế dang dở, bất toàn, thơ trẻ Việt Nam đương đại là bức tranh chưa (không) hoàn kết

Chi tiết tin
Nhà thơ trẻ Lương Đình Khoa (ảnh vanhien.vn)

Lương Đình Khoa - Thị thành lạc ánh trăng gầy

Cái gặp nhau ngắn ngủi những ngày thu tận cứ vương víu mãi. Tôi và hắn, kể ra, cũng chưa đến nỗi thâm giao, thân tình gì, biết hắn khá lâu trước đó qua những bài thơ, tản văn trên mạng, trên Blog radio, còn gặp mặt, đây là lần đầu tiên. Như thế, có lẽ còn xa mới được gọi là sơ giao. Ấy vậy, tôi tin vào trực giác của mình lắm. Hắn được đấy chứ, ít ra là nhẹ nhàng, dễ mến. Nhưng, biết diễn đạt làm sao trực giác của tôi bây giờ? Cái vẻ ấy, nét ấy, cung cách ấy, chỉ có thể là một gã chuyên văn tỉnh lẻ đang phiêu lưu ở thị thành này mà thôi. Đành mượn câu thơ trong tập Về nhà đi mới ra mắt của hắn để gọi hắn vậy: Lương Đình Khoa - Thị thành lạc ánh trăng gầy.

Chi tiết tin
"Có gì xanh đau đáu dưới cỏ non"

"Có gì xanh đau đáu dưới cỏ non"

Bài thơ tự nhiên với những ẩn dụ sâu sắc, tinh tế nhẹ nhàng với những ngôn từ gần gũi nhưng rất hiện đại. Ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà nhà thơ chuyển đến chúng ta đã vượt ra khỏi không gian của một vùng quê Thanh Hóa cụ thể, mang tầm đất nước và thời đại.

Chi tiết tin
Cảm nhận khi đọc bài thơ “Thày học cũ”

Cảm nhận khi đọc bài thơ “Thày học cũ”

Bài thơ theo thể lục bát truyền thống, hài hòa giữa cảm xúc và lý trí, ý thơ hàm xúc mà không phô, mở và kết chặt chẽ. Những biện pháp nghệ thuật như so sánh, ẩn dụ, tương phản... được sử dụng hợp lý làm cho bài thơ giàu sức gợi, dư ba trong lòng người, những kỷ niệm trong sáng, cao đẹp giữa thày với trò, với mái trường thân thiết nơi ươm những mầm non cho những mùa xanh.

Chi tiết tin
Tuyển tập Thái Vũ - một cuốn sách độc đáo

Tuyển tập Thái Vũ - một cuốn sách độc đáo

Nhà văn Nguyễn Khắc Phê sau khi đọc tin nhà văn Thái Vũ (Bùi Quang Đoài) bệnh nặng đã gửi bài viết về Tuyển tập Thái Vũ để động viên và cùng chia sẻ với bạn văn…

Chi tiết tin
Đôi điều cảm nhận qua “Khí tiết thời mở cửa”

Đôi điều cảm nhận qua “Khí tiết thời mở cửa”

Tập truyện ký “Khí tiết thời mở cửa” của Ngọc Thủy có 22 tác phẩm gồm truyện và ký, chủ yếu về đề tài chiến tranh chống Mỹ, gắn với chân dung và chiến công của các vị anh hùng trong tỉnh Tiền Giang. Là quân nhân nên chị chọn con người - đề tài này cho sáng tạo. Sách xuất bản đã trên năm, đọc vẫn còn “thời sự” và tôi tâm đắc 2 truyện viết về đời thường dung dị là “Cội nguồn” và “Khí tiết thời mở cửa”, vì nó chạm đến vấn đề bức xúc của Việt Nam bây giờ.

Chi tiết tin
Nhà thơ Lê Chí và nhà thơ Huỳnh Thúy Kiều

Đọc thơ các bạn trẻ Cần Thơ

Trại sáng tác trẻ của Hội Nhà văn TP. Cần Thơ khai mạc ngày 8.12.2012 và kết thúc vào chiều ngày 19.01.2013 với 15 cây viết đầy triển vọng. Được sự tín nhiệm của BTC, tác giả Huỳnh Thúy Kiều đã đến trao đổi kinh nghiệm sáng tác với các bạn trẻ. Và đây là bài nhận xét tổng quát về thơ ở trại sáng tác mà Huỳnh Thúy Kiều đã trình bày trong buổi lễ tổng kết. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Chi tiết tin
Phê bình văn học: Liệu có “tuyệt chủng”?

Phê bình văn học: Liệu có “tuyệt chủng”?

Tuyệt chủng - từ vựng này vẫn thường dành cho giới sinh vật, loài động vật hay thực vật có nguy cơ bị tuyệt chủng. Vậy mà có người lại bảo: "Cứ đà này, xem ra phê bình văn học (PBVH) nước ta tuyệt chủng đến nơi rồi!". Cách dùng từ như vậy có thể không ổn, song nếu ta nhìn nhận lại một hiện tượng có thật, rằng lâu nay, trên văn đàn ngày càng vắng bóng các nhà lý luận phê bình và hầu như không có tác phẩm PBVH nào đáng giá thì cho dù có nói quá đi là "tuyệt chủng" cũng cho thấy một thực trạng đáng buồn hiện hữu thời gian dài trong đời sống văn học nước ta.

Chi tiết tin
Trang bìa bản tiếng Việt của cuốn sách.

'Dưới cánh Thiên thần Rượu' - tiểu thuyết về những kẻ nghiện

Nhân vật chính của tiểu thuyết là nhà văn Jurus nghiện rượu. Nhà văn "sâu rượu” này tổng cộng đã có tới mười tám lần đến cai tại Trung tâm cai nghiện.

Chi tiết tin
Nhà thơ Phan Hoàng

"Chất vấn" thơ Phan Hoàng

"Cảm hứng mạnh mẽ, cuồn cuộn làm nên tính cách của Chất vấn thói quen (NXB Hội Nhà văn, 2012). Theo một định nghĩa kiểu Mỹ, “Thơ là tiếng kêu khi được 1 triệu đôla và khi đánh mất số tiền đó”. Nghĩa là tiếng nói của cảm xúc mãnh liệt mới là tiếng nói thật sự của thơ".

Chi tiết tin
Nhà văn Lê Văn Thảo.

Lê Văn Thảo dõi theo những số phận lặng lẽ

Đọc tác phẩm Lê Văn Thảo, không thể trích ra một đoạn văn mẫu để tán tụng, để trầm trồ. Nếu nhìn trên lớp vỏ chữ nghĩa, rất dễ nao núng kết luận ông không có văn.

Chi tiết tin
Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp (thứ hai từ trái qua).

Nguyễn Huy Thiệp và câu chuyện 'Vong bướm'

Nhiều nhà phê bình vẫn phàn nàn Nguyễn Huy Thiệp là nhà văn không có tim hay không có lương tâm. Sao y có thể say mê tẩn mẩn tỉ mỉ về cái ác đến bệnh hoạn vậy? Tôi thực sự nghĩ rằng đó là vì tấm lòng và tình yêu cuộc sống quá lớn của ông! Trong tác phẩm mới nhất, 'Vong bướm' cũng thể hiện rất rõ điều ấy.

Chi tiết tin
Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm.

Hoàng Nhuận Cầm và vần thơ thơm 'Mùi cỏ cháy'

Tuổi trẻ Hoàng Nhuận Cầm bị ẩn khuất giữa mất mát và chia lìa. Anh nhận ra 'câu thơ cũ có gì không thực nữa, chớp qua hồn như pháo sáng mà thôi', để lặng lẽ day dứt cho người ngả xuống.

Chi tiết tin
Nhận diện nghiên cứu, phê bình văn học hiện nay

Nhận diện nghiên cứu, phê bình văn học hiện nay

Đầu năm 2012, Viện Văn học đã tổ chức Hội thảo Nghiên cứu - phê bình văn học hiện nay. Đây là hội thảo quan trọng nhằm nhận diện và đánh giá tình hình nghiên cứu, phê bình văn học và dịch thuật ở nước ta trong thời gian qua, đồng thời thúc đẩy phát triển hơn nữa tính học thuật, tính thời sự trong các sản phẩm nghiên cứu, phê bình nhất là của các nhà nghiên cứu trẻ.

Chi tiết tin
Bìa tập thơ

Đánh thức châu thổ

Giấu anh vào cỏ xanh, giấu một tình yêu, một niềm tâm sự khép nép vào bình yên và tươi xanh cỏ? Chắc chắn là riêng tư rồi, nên mới giấu. Và lại giấu ngay trong cỏ. Phiêu lãng. Đồng quê. Tò mò. Nhưng thật khó kín về mối quan hệ nào đấy…như là giấu mà không định giấu vậy.

Chi tiết tin
Thay đổi cảm hứng bầu trời

Thay đổi cảm hứng bầu trời

“Điều để Phan Hoàng có thể Chất vấn được thói quen(Tập thơ của Phan Hoàng do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành đầu năm 2012), tìm được cơn bão mới là nhà thơ quyết tâm dứt bỏ nhiều điều tưởng như rất đỗi thân thiết với cuộc đời mình. Cái thế giới trần gian phàm tục không thể thay đổi dù chúng ta có cố gắng dùng toàn bộ trí lực. Thay đổi chỉ đến từ bên ngoài, nói đúng hơn là đến từ cái siêu tại, đến từ cái bầu trời thần thánh mà chúng ta bỏ quên từ rất lâu, rất lâu trong tâm hồn chúng ta”.

Chi tiết tin
Nhà thơ Đồng Đức Bốn

Đồng Đức Bốn: Chuyện phố, chuyện quê

Với Đồng Đức Bốn, ra đi và trở về là hai trạng thái song hành và giao thoa, tiên chiến và đồng thuận. Dường như những câu thơ của anh cũng được sinh ra trong thế giằng co đó.

Chi tiết tin

Các tin khác

 

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến thotre.com từ đâu?

Báo chí

Bạn bè giới thiệu

Qua các công cụ tìm kiếm

Khác

Hương vị quê nhà

Ba lô du lịch

Thư giãn

Thơ Trẻ Fanpage

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 17

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 1669

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 28214

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 27736876