Thêm 8 ca khúc của Trịnh Công Sơn được cấp phép

Thứ hai - 18/03/2013 10:52 2.333 0
Lần đầu tiên sau năm 1975, Người Mẹ Ô Lý, Đôi mắt nào mở ra, Nước mắt cho quê hương... được hát trở lại tại VN.

Ngày 15/3, Cục nghệ thuật biểu diễn cho phép phổ biến thêm 8 ca khúc trong tuyển tập các ca khúc Da Vàng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Danh sách các bài hát mới được phép phổ biến: Cánh đồng hòa bình, Đồng dao hòa bình, Người mẹ Ô Lý, Nước mắt cho quê hương, Đôi mắt nào mở ra, Dựng lại người, dựng lại nhà, Ta thấy gì đêm nay, Chờ nhìn quê hương sáng chói.

Một số trong số tám ca khúc này sẽ được biểu diễn trong đêm nhạc "Nhớ Trịnh Công Sơn" diễn ra tại sân khấu ngoài trời ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng, TP HCM. Chương trình diễn ra từ 16h ngày 31/3.

ca-khuc-da-vang-to-jpg-1363345597_500x0.
Những ca khúc Da Vàng đầy tính nhân văn đã đi vào lịch sử âm nhạc Việt.

Các ca khúc Da Vàng đã đưa tên tuổi Trịnh Công Sơn vào lịch sử âm nhạc Việt Nam thế kỷ 20, cũng như trong trái tim của hàng triệu người yêu hòa bình ở Việt Nam và thế giới. Đó là những bài hát về quê hương, thân phận con người trong chiến tranh, là tiếng nói phản chiến và lời cổ vũ mạnh mẽ cho hòa bình.

Việc các ca khúc này được phổ biến là tin vui với hàng triệu người yêu nhạc Trịnh Công Sơn. "Đây là những ca khúc gắn liền với tuổi trẻ, với nhiệt huyết của anh Sơn, là lời muốn nói của hàng triệu triệu người yêu hòa bình, yêu quê hương dân tộc, nỗi đau thương của cả một thế hệ", ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh - em gái cố nhạc sĩ - chia sẻ.

trinh-cong-son-jpg-1363345597_500x0.jpg
Nhạc Trịnh Công Sơn đã đi vào trái tim hàng triệu người Việt Nam. Ảnh tư liệu

Theo bà Lê Như Thoa, đại diện đơn vị cùng gia đình Trịnh Công Sơn tổ chức đêm nhạc này, nhiều ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng của Việt Nam như: Mỹ Linh, Hồng Nhung Thanh Lam, Đức Tuấn, Ngọc Mai, MTV và saxophonist Trần Mạnh Tuấn... đã nhận lời tham gia chương trình, hứa hẹn mang một đêm nhạc Trịnh đầy cảm xúc đến đông đảo công chúng. "Ban tổ chức tin tưởng rằng những bài hát này sẽ gợi thêm nguồn cảm xúc mới cho giới trẻ hiện nay khi thưởng thức và chiêm nghiệm những ca từ, giai điệu đã trở thành di sản của đất nước", bà Thoa nói.

Cũng như mọi năm, để duy trì tính chất cộng đồng của đêm nhạc kỷ niệm ngày mất Trịnh Công Sơn, chương trình phát vé mời miễn phí chứ không bán.

Vừa qua, Cục Nghệ thuật Biểu diễn ra công văn gửi đến các Sở Văn hóa Thể thao Du lịch các tỉnh thành kêu gọi các đơn vị, cá nhân, tổ chức cùng thu thập các bài hát sáng tác trước 1975, ca khúc của nhạc sĩ hải ngoại để xét duyệt, cập nhật thành danh mục ca khúc được phổ biến ở Việt Nam. Động thái mới của Cục được các doanh nghiệp sản xuất băng đĩa, các ca sĩ, nhạc sĩ đón nhận khá tích cực. Tuy vậy, động thái này cũng chỉ là "xới" lại chuyện cũ vốn đã được bàn thảo khá nhiều về quy trình cấp phép ca khúc trong nước.

Với số lượng ca khúc trước 1975 rất đồ sộ hiện nay, mong mỏi của Cục không thể một sớm một chiều có thể được thực hiện.

Tác giả: Thất Sơn

Nguồn tin: VnExpress

 Từ khóa: trịnh công sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây