Các bài viết mới:    |   Cái đẹp không đến với chúng ta! (chùm thơ)    |   Ban công tác Nhà văn Trẻ cần vận động mạnh hơn    |   Định hướng văn học trẻ hay hành trình tự thân?    |   Vào Hội Nhà văn, người viết trẻ ít bon chen    |   Google mua tác quyền của nhà văn Việt Nam    |   Những cuốn sách khiến độc giả rơi lệ    |   Nhà thơ Tế Hanh vẫn dư một ít lời thơ    |   Văn học trẻ - những chuyển dịch    |   Cây ánh sáng và câu chuyện “hoa tiêu” của thơ hiện đại    |   Xôn xao chuyện Kim Dung vào Hội Nhà văn Trung QuốcNotice: Undefined index: id in /home/thotre/public_html/luutru/include/details.php on line 6
Ban công tác Nhà văn Trẻ cần vận động mạnh hơn - ThoTre.Com

Ban công tác Nhà văn Trẻ cần vận động mạnh hơn


>> Vào Hội Nhà văn, người viết trẻ ít bon chen
>> Định hướng văn học trẻ hay hành trình tự thân?

Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân và họ chưa thể thực hiện được những ý tưởng của mình. Nói về những nỗ lực trong công việc của Ban công tác Nhà văn Trẻ, nhà thơ Trần Quang Quý đã chia sẻ...

PV: Được biết cách đây 2 năm, Ban công tác Nhà văn Trẻ thuộc Hội Nhà văn Việt Nam có đưa ra ý định hàng tháng sẽ tổ chức hội thảo và toạ đàm tác phẩm văn học hoặc một vấn đề văn học gây chú ý. Thực tế đã có vài cuộc như vậy và được đánh giá là khá tốt. Là thành viên của Ban công tác Nhà văn Trẻ, xin nhà thơ cho biết vì sao hoạt động này lại không tiếp tục duy trì mà im ắng trong thời gian qua?

Nhà thơ Trần Quang Quý: Đúng là có rất nhiều người quan tâm về các hoạt động văn học trẻ, nhất là các bạn trẻ. Nhưng năm 2008, việc hội thảo, toạ đàm văn chương bị gián đoạn vì mấy lý do: Ban công tác phải tập trung làm “Bàn tròn văn chương” ở phía Nam để thay đổi không khí và tránh tập trung chỉ ở phía Bắc. Những cuộc ở trong đó do nhà văn Phan Thị Vàng Anh trực tiếp làm cùng nhóm Inrasara và một số người trong Ban công tác Nhà văn Trẻ.

Năm vừa rồi để chuẩn bị cho Ngày thơ Việt Nam, nhất là sự thay đổi hình thức trình diễn thơ, cần phải có nhiều thời gian để tập dượt tập thể, theo dàn trình diễn liên khúc và có bố cục của một show diễn mang tính chất sân khấu. Ban cũng phải chuẩn bị nhiều tháng tuyển chọn tác phẩm và các tác giả mời đọc thơ từ nhiều nguồn tiến cử khác nhau. Sự chuẩn bị rất mất thời gian, vì thế năm 2008 có gián đoạn chút xíu. Nhưng năm nay Ban sẽ lại tiếp tục với 4 cuộc Hội thảo dành cho các tác giả: Di Li, Phong Điệp, Đặng Thiều Quang và 8 gương mặt trình diễn trong sân thơ Văn Miếu- Quốc Tử Giám vừa rồi.

PV: Tiêu chí tác phẩm như thế nào để Ban công tác Nhà văn Trẻ lựa chọn hội thảo hay toạ đàm?

Nhà thơ Trần Quang Quý: Là những tác phẩm của tác giả trẻ được dư luận quan tâm, đặc biệt là những tác phẩm có phong cách riêng, mở ra khuynh hướng sáng tác nào đó.

PV: Nhà văn Phong Điệp dù là tác giả trẻ nhưng đã có nhiều đầu sách, có giải thưởng, đã được kếp nạp vào Hội Nhà văn, tác phẩm đã tạo được phong cách và dấu ấn cho bạn đọc. Tại sao Ban công tác Nhà văn Trẻ vẫn lựa chọn Phong Điệp mà không phải tác giả khác?

Nhà thơ Trần Quang Quý: Cũng có bạn hỏi tôi thế, nhưng trong quá trình họp bàn và tìm kiếm, Ban công tác Nhà văn Trẻ chúng tôi và các cộng tác viên chưa giới thiệu được những gương mặt mới có ấn tượng khác, ngoài số những cây bút trẻ đã được tiến cử và lựa chọn trong dịp này.

PV: Chúng ta vừa mới toạ đàm về tác phẩm của Di Li, và như nhà thơ nói, từ giờ đến cuối năm chúng ta còn 3 cuộc nữa, và 3 cuộc này đã được lựa chọn để chuẩn bị rồi. Nhà thơ có nghĩ việc “sắp đặt” những gương mặt ấy sẽ làm cho nhiều cây bút trẻ khác nghĩ rằng họ đã mất cơ hội không? Giả sử trong nửa năm còn lại, nếu xuất hiện thêm một tên tuổi khác, mới và đáng quan tâm hơn thì sao?

Nhà thơ Trần Quang Quý: Khi anh chưa có tác phẩm thì không thể nói là mất cơ hội. Nếu có một tên tuổi nào đó xuất hiện như chị giả định thì có thể bổ sung hoặc làm tiếp sau đó, có sao đâu.

PV: Ban công tác Nhà văn Trẻ có nghĩ rằng, nếu có một xu hướng, một trào lưu văn học mới, đi ngược lại với những cái cũ, thậm chí cần phải điều chỉnh lại thì vấn đề này có được đem ra thảo luận không?

Nhà thơ Trần Quang Quý: Ban công tác Nhà văn Trẻ sẵn sàng làm, thậm chí cả những tác phẩm viết có dư luận nhưng còn dở.

PV: Vậy tại sao Ban lại chưa làm, vì đó cũng là một cách điều chỉnh để định hướng? Nhìn vào những dự định từ giờ đến cuối năm đều là những vấn đề được coi là chính thống?

Nhà thơ Trần Quang Quý: Chúng tôi cũng đã bàn tới, chị Vàng Anh là Trưởng ban cũng nói về việc này. Trong đời sống sáng tác trẻ có những tác phẩm khi mới ra đời tưởng chừng ghê gớm lắm nhưng thực ra nó rất thường, cũng cần xem vì sao vậy. Tuy nhiên để làm tốt chúng tôi cần lựa chọn và tránh những vấn đề nhiều diễn đàn đã đề cập đến, đã cũ rồi.

PV: Nhìn lại một chặng đường đã qua của Ban công tác Nhà văn Trẻ - năm sau đã là đại hội, nhà thơ thấy những việc thực hiện đã đi đúng với định hướng và mục đích ban đầu đề ra của Hội Nhà văn giao cho chưa?

Nhà thơ Trần Quang Quý: Về cơ bản là rất đúng hướng, nhưng có một vài việc nữa mà Ban trẻ rất muốn nhưng chưa thực hiện được vì những khó khăn khác nhau. Ví dụ như là tổ chức trại viết cho những người trẻ, tổ chức cho những người trẻ đi thực tế sáng tác hoặc in một số tuyển văn trẻ. Hơn nữa, Ban nhà văn trẻ hầu hết là những người kiêm nhiệm, mỗi chị Võ Thị Xuân Hà là có lương của Hội Nhà văn nhưng lại thuộc Ban sáng tác. Vì thế sự đóng góp của Ban nhà văn trẻ là rất nhiệt tình, không vụ lợi, không có một chế độ thù lao gì cả. Khó khăn lớn nhất của Ban là vấn đề kinh phí, chủ yếu sử dụng cho ngày thơ.

Chúng tôi còn mong muốn thành lập “Quỹ hỗ trợ sáng tác tài năng trẻ” nhưng chưa làm được.

PV: Ngay bản thân Hội Nhà văn có quỹ để hỗ trợ, đầu tư sáng tác cho các hội viên, vậy tại sao không trích một phần ra để hỗ trợ Ban công tác Nhà văn Trẻ thực hiện những ý tưởng của mình?

Nhà thơ Trần Quang Quý: Đây là một ý tưởng hay và bản thân tôi cũng rất muốn như thế nhưng có lẽ câu trả lời phải dành cho Ban chấp hành Hội Nhà văn. Nếu có một quỹ sáng tác thì sẽ hỗ trợ được rất nhiều cho những tài năng thực sự. Có những người trẻ, những người có hoàn cảnh khó khăn họ có tác phẩm nhưng lại không có kinh phí để xuất bản thì quỹ sẽ giúp đỡ.

Hiện nay, việc đầu tư hay hỗ trợ sáng tác của Nhà nước là dành cho các hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, chứ không dành cho những người làm văn học chưa phải Hội viên.

PV: Có lẽ đó là do Hội Nhà văn chưa làm, chứ ngay cả tư nhân họ cũng đã làm được, mặc dù chưa nhiều? Nếu quyết tâm thì Ban công tác Nhà văn Trẻ, với thế mạnh của mình cũng có thể làm được chứ ạ?

Nhà thơ Trần Quang Quý: Tôi nghĩ việc kêu gọi tài trợ thì có thể báo chí lại làm tốt hơn Hội Nhà văn. Nhưng như tôi nói, đây là một ý tưởng hay, có thể chúng tôi chưa làm được nhưng cũng đề xuất, biết đâu qua đại hội năm tới Ban công tác mới sẽ làm được.

PV: Được biết Hội nghị toàn quốc những người viết văn trẻ diễn ra 5 năm một lần. Là thành viên trong Ban công tác Nhà văn Trẻ theo dõi hoạt động này trong hai nhiệm kỳ, nhà thơ thấy mốc thời gian 5 năm có quá dài không?

Nhà thơ Trần Quang Quý: Tôi thấy thời gian 5 năm hơi dài và có phần lặng lẽ. Trong 5 năm ấy nên có hai cuộc vì lớp trẻ thay đổi liên tục và có nhiều vấn đề cần được trao đổi. Có thể không được hoành tráng, chưa thể tìm được những cây bút trẻ thực sự xuất sắc nhưng vẫn nên chia làm hai kỳ. 

PV: Dành nhiều thời gian cho việc chuẩn bị Ngày Thơ Việt Nam năm trước, nhà thơ có thể cho biết Ngày Thơ năm tới sẽ có gì khác không?

Nhà thơ Trần Quang Quý: Năm tới có rất nhiều các ngày lễ lớn, đặc biệt là kỷ niệm 1000 năm Thăng Long và chuẩn bị cho đại hội Hội Nhà văn Việt Nam, vì vậy tôi được biết Ban chấp hành Hội có ý định đầu tư cho sân thơ lớn và rất hoành tráng. Hình thức cũng sẽ có nhiều đổi mới hơn. Tuy nhiên đổi mới như thế nào thì hiện nay Ban công tác Nhà văn Trẻ còn đang bàn.

Cảm ơn nhà thơ.

Hiền Nguyễn (thực hiện)
Nguồn: Văn học quê nhà


  Bản in     Phản hồi     Về đầu trang

Google
 

Trở về trang: Chuyên đề

Các bài viết mới:

Liên hệ BQT
Gửi bài viết
Radio Thơ Trẻ
Tìm kiếm
Chuyển đổi mã Tiếng Việt
CheckMail ThơTrẻ
LIÊN KẾT
DIỄN ĐÀN

Trở về đầu trang
Trở về đầu trang