Các bài viết mới:    |   Cái đẹp không đến với chúng ta! (chùm thơ)    |   Ban công tác Nhà văn Trẻ cần vận động mạnh hơn    |   Định hướng văn học trẻ hay hành trình tự thân?    |   Vào Hội Nhà văn, người viết trẻ ít bon chen    |   Google mua tác quyền của nhà văn Việt Nam    |   Những cuốn sách khiến độc giả rơi lệ    |   Nhà thơ Tế Hanh vẫn dư một ít lời thơ    |   Văn học trẻ - những chuyển dịch    |   Cây ánh sáng và câu chuyện “hoa tiêu” của thơ hiện đại    |   Xôn xao chuyện Kim Dung vào Hội Nhà văn Trung QuốcNotice: Undefined index: id in /home/thotre/public_html/luutru/include/details.php on line 6
Nhà văn hàng đầu Giả Bình Ao bị tố đạo văn - ThoTre.Com

Nhà văn hàng đầu Giả Bình Ao bị tố đạo văn


Tốt nghiệp khoa Văn Đại học Tổng hợp Tây Bắc, ông bắt đầu sự nghiệp viết văn với truyện ngắn Đôi tất. Ông nổi tiếng cả trong ba thể loại tản văn, truyện ngắn và tiểu thuyết.

Vinh dự đầu tiên mà ông giành được là Giải truyện ngắn hay nhất toàn quốc năm 1978 với tác phẩm Mãn nguyệt nhi (Trăng tròn). Mới nhất là Giải thưởng Hồng Lâu Mộng lần thứ nhất dành cho tiểu thuyết dài viết bằng Trung Văn trên toàn thế giới, trao cho tiểu thuyết Tần xoang (Làn điệu dân ca Tần). Giải này trị giá 30 vạn HKD (khoảng 600 triệu VND).

Ngày 13/9, khi Giả Bình Ao tới Hong Kong để nhận giải thưởng thì từ Đại lục truyền đi tin nhà văn Trần Ngọc Phúc - tác giả của series tiểu thuyết có nhan đề là “… số 1” đã đâm đơn ra tòa kiện ông đã đạo tiểu thuyết Tổ chuyên án số 1 của ông ta rồi đổi tên thành Quan tham số 1.

Trước tin này, Giả Bình Ao đang ở Hong Kong chỉ nói ngắn gọn: "Tôi không biết gì cả, cũng không ăn cắp văn của ai, Trần Ngọc Phúc đâm đơn kiện là có ác ý, muốn thừa cơ để nổi tiếng".

Ngày 13/9, nhà văn Trần Ngọc Phúc đã kiện Giả Bình Ao ra tòa án Thành Quan, thành phố Lan Châu về việc ông bị xâm hại danh dự, yêu cầu tòa án buộc Giả Bình Ao phải ngừng ngay hành vi xâm quyền và đăng lời công khai xin lỗi 5 lần trên 5 cơ quan truyền thông như Văn học báo, Văn nghệ báo, Cam Túc nhật báo…, đồng thời bồi thường tổn thất tinh thần với số tiền tượng trưng là… 1 tệ!

Trong đơn khởi tố của mình, Trần Ngọc Phúc cho biết, ngày 26/8, ông phát hiện trên các quầy sách ở Lan Châu có bày bán cuốn Quan tham số 1 do Nhà xuất bản văn học Viễn Phương xuất bản và phát hành.

Sách đề tên tác giả là Giả Bình Ao, trong sách có giới thiệu tiểu sử, sự nghiệp và tác phẩm của Giả Bình Ao. Bìa sách có ghi: "Đây là tác phẩm mới mà Giả Bình Ao tập trung tinh lực nhất để hoàn thành năm 2006 kể từ sau tác phẩm Phế đô".

Ông lật xem thì phát hiện bìa sách là bản copy bìa cuốn Biệt thự số 1, còn nội dung bên trong lại chính là copy cuốn Tổ chuyên án số 1 đều của ông. Trần Ngọc Phúc cho rằng, hành vi này đã xâm phạm quyền lợi của ông, cần phải truy cứu trách nhiệm trước pháp luật.

Giả Bình Ao đang ở Hong Kong, khi nghe tin Trần Ngọc Phúc kiện ông xâm quyền, đã ủy quyền cho ông Diêu Ngọc Lễ, Chủ tịch Hội nhà văn thành phố Bình Lương, ra tuyên bố: Ông không hề hay biết gì về việc cuốn Tổ chuyên án số 1 của Trần Ngọc Phúc bị đổi tên thành Quan tham số 1 rồi đem in dưới tên "Giả Bình Ao", song ông quyết không ăn cắp tác phẩm của người khác.

Giả Bình Ao cũng tuyên bố, Trần Ngọc Phúc đang kiện cáo với dụng ý xấu để thừa cơ kiếm chác. “Hãy đợi tôi từ Hong Kong về Tây An rồi sẽ xem xét việc ứng phó với ông ta”.

Giả Bình Ao là một nhà văn tinh thông về văn hóa truyền thống Trung Hoa. Bên cạnh đó, ở tác phẩm của ông, người ta còn nhận ra sự hiểu biết và nắm vững nghệ thuật và văn minh hiện đại.

Hành trình sáng tác của Giả Bình Ao chia thành hai chặng rõ rệt : Từ tác phẩm đầu tay đến hết những năm 80 và từ đầu những năm 90 đến nay.

Hầu hết các tác phẩm của ông trước đây viết về đề tài làng quê nông thôn, xoay quanh chủ đề cải cách xã hội nông thôn, các phong tục dân gian.

Nhưng khi Giả Bình Ao ở tuổi gần ngũ tuần, các tác phẩm của ông lại chuyển sang đề tài tình yêu trong xã hội và cuộc sống hiện đại, đặc biệt là các tiểu thuyết. Các truyện ngắn ông viết ở giai đoạn này mang đậm triết lý cổ, trong đó có triết lý thiền.

Giả Bình Ao còn có một sở trường là viết tản văn. Ngõ ngũ vị là một tản văn được coi là tác phẩm xuất sắc tiêu biểu cho thể “tản văn Giả Bình Ao”.

Những bài tản văn của ông mang đậm nét văn xuôi truyền thống và đầy tính triết lý phương Đông. Trong thời kỳ văn học mới kể từ năm 1977, tản văn của Giả Bình Ao được xếp ngang hàng với tản văn của những bậc tiền bối như Ba Kim, Tôn Lê, Tông Phác...và với những người cùng lứa như Trương Khiết, Vương Anh Kỳ, Trương Thừa Chí, Sử Thiết Sinh, Dư Thu Vũ.

Nhìn chung, Giả Bình Ao là nhà văn có tình cảm sâu nặng với quê hương, mọi tác phẩm của ông đều có tình cảm bắt rễ sâu ở mảnh đất và đất nước nơi ông sinh sống.

Qua cuộc sống của các nhân vật trong tác phẩm, bao giờ người đọc cũng bắt gặp nét đẹp truyền thống Trung Hoa cùng phương thức truyền thống biểu đạt nét đẹp đó. Tần Xoang là một tác phẩm thuộc dòng sáng tác này.

Do Giả Bình Ao chưa nói rõ và cũng chưa về Đại lục nên người ta còn chưa biết đầu đuôi sự việc ra sao, nhưng có ý kiến phỏng đoán: Người đạo văn là một đầu nậu nào đó giả danh Giả Bình Ao để bán sách, nhưng việc Trần Ngọc Phúc kiện là thật.

Ông ta thừa biết có kẻ đội tên Giả Bình Ao để làm bậy nhưng lại cố tình gây nên vụ kiện để kiếm chác danh tiếng.

Tác phẩm chính của Giả Bình Ao có:

Tản văn: Ngũ thập đại thoại, Ngõ ngũ vị, Ham đọc sách, Một nhà văn, Cả cười.

Truyện ngắn: Mãn nguyệt nhi, Thiên cẩu, Niềm vui trong nỗi khổ, Cao lão trang, Hoài niệm sói.

Tiểu thuyết: Thương Châu, Phù táo (Nóng vội), Cuộc tình, Trăng tròn, Phế đô (Đô thành hoang phế), Bạch dạ (Đêm trắng), Thổ môn (Cửa đất), Tần xoang, Bệnh nhân, Thợ săn, Những câu chuyện nghe được…

Nguồn: Tiền Phong


  Bản in     Phản hồi     Về đầu trang

Google
 

Trở về trang: Tin văn

Các bài viết mới:

Liên hệ BQT
Gửi bài viết
Radio Thơ Trẻ
Tìm kiếm
Chuyển đổi mã Tiếng Việt
CheckMail ThơTrẻ
LIÊN KẾT
DIỄN ĐÀN

Trở về đầu trang
Trở về đầu trang