Các bài viết mới:    |   Cái đẹp không đến với chúng ta! (chùm thơ)    |   Ban công tác Nhà văn Trẻ cần vận động mạnh hơn    |   Định hướng văn học trẻ hay hành trình tự thân?    |   Vào Hội Nhà văn, người viết trẻ ít bon chen    |   Google mua tác quyền của nhà văn Việt Nam    |   Những cuốn sách khiến độc giả rơi lệ    |   Nhà thơ Tế Hanh vẫn dư một ít lời thơ    |   Văn học trẻ - những chuyển dịch    |   Cây ánh sáng và câu chuyện “hoa tiêu” của thơ hiện đại    |   Xôn xao chuyện Kim Dung vào Hội Nhà văn Trung QuốcNotice: Undefined index: id in /home/thotre/public_html/luutru/include/details.php on line 6
Nhà thơ khẳng định vị thế của thơ - ThoTre.Com

Nhà thơ khẳng định vị thế của thơ


Nhà thơ Tishani Doshi. Ảnh: AP.

“Lời thơ trữ tình sâu sắc, mạnh mẽ, câu thơ mang vẻ đẹp tao nhã và cảm xúc nồng nàn là những gì mà con người chúng ta cần đến ngày nay. Thơ không cần phải trở nên phổ biến vì nó vẫn luôn luôn phổ biến như vậy. Chúng ta cần đến thơ trong những lúc đau khổ, trong những tình huống nhạy cảm và xúc động, trong lúc cưới hỏi, lúc tang ma, lúc rửa tội. Thơ đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống chúng ta. Chỉ đó điều, thỉnh thoảng chúng ta quên mất nó mà thôi”, John Burnside, trưởng ban giám khảo giải thưởng thơ ca Forward, nhận định.

Michael Horovitz, một biểu tượng của thơ ca những năm 1960, cho rằng, thơ ca có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong đời sống ngày nay.

"Thơ nhắc chúng ta về những phẩm chất cơ bản của con người: một trái tim biết xúc động, một trí tuệ biết toả sáng và một giọng nói biết cất lên lời hát. Và những sáng tác tinh thần này càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong một thời đại đầy rẫy bạo lực và đổ vỡ như ngày nay. Thơ ca là tiếng nói từ trái tim, từ lương tâm, thay thế cho ngôn ngữ dối trá của thương thuyết hay sắc thái lạnh lùng của những đôi co tài chính”.

Tishani Doshi - tác giả vừa đoạt giải Forward dành cho Tập thơ đầu tay xuất sắc - cho rằng: “Vấn đề là làm sao chúng ta phải lôi kéo thêm độc giả cho thơ. Nhiều nơi trên thế giới, vẫn có hàng nghìn người tụ họp với nhau trong một buổi đọc thơ. Nhưng ở Anh, chúng ta không được chứng kiến những cảnh như vậy”.

Gary McKeone, chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Anh, phụ trách mảng văn học, khẳng định: “Ngày thơ quốc gia là một sự kiện quan trọng, bởi nó nhắc công chúng nhớ đến sự tồn tại của thơ, quan tâm đến thơ và thưởng thức sự kỳ diệu của thơ. Bạn không thể cưỡng ép người ta đọc thơ. Ngược lại, cách làm đó còn khiến cho thơ ca mất đi độc giả. Tiếp thị thơ, bằng cách này hay cách khác, cũng chỉ là một “thủ đoạn” nhất thời, vấn đề là phải sáng tạo được những vần thơ có giá trị, đem đến sự lôi cuốn rộng rãi”.

Nguồn: eVăn


  Bản in     Phản hồi     Về đầu trang

Google
 

Trở về trang: Tin văn

Các bài viết mới:

Liên hệ BQT
Gửi bài viết
Radio Thơ Trẻ
Tìm kiếm
Chuyển đổi mã Tiếng Việt
CheckMail ThơTrẻ
LIÊN KẾT
DIỄN ĐÀN

Trở về đầu trang
Trở về đầu trang