Các bài viết mới:    |   Cái đẹp không đến với chúng ta! (chùm thơ)    |   Ban công tác Nhà văn Trẻ cần vận động mạnh hơn    |   Định hướng văn học trẻ hay hành trình tự thân?    |   Vào Hội Nhà văn, người viết trẻ ít bon chen    |   Google mua tác quyền của nhà văn Việt Nam    |   Những cuốn sách khiến độc giả rơi lệ    |   Nhà thơ Tế Hanh vẫn dư một ít lời thơ    |   Văn học trẻ - những chuyển dịch    |   Cây ánh sáng và câu chuyện “hoa tiêu” của thơ hiện đại    |   Xôn xao chuyện Kim Dung vào Hội Nhà văn Trung QuốcNotice: Undefined index: id in /home/thotre/public_html/luutru/include/details.php on line 6
Haruki Murakami: '1Q84' sẽ nhiều sex và bạo lực - ThoTre.Com

Haruki Murakami: '1Q84' sẽ nhiều sex và bạo lực


1Q84 ấn hành tại Nhật tháng trước và đã thu hút sự chú ý của rất đông đảo người hâm mộ. Trước đó. Murakami và nhà xuất bản giấu rất kỹ nội dung và chi tiết của cuốn sách. Điều đó càng làm kích thích trí tò mò của người đọc. Rất nhiều tranh cãi và phỏng đoán về tác phẩm đã được đưa ra. Nhiều người cho rằng, tên cuốn sách gợi nhớ đến tác phẩm 1984 của Orwell vì chữ Q trong tiếng Nhật được đọc đồng âm với số 9. Trong khi đó, một số khác khẳng định, Murakami chịu ảnh hưởng của nhà văn Lỗ Tấn trong tác phẩm nổi tiếng AQ chính truyện.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Murakami thừa nhận, "từ lâu, tôi đã muốn viết một tác phẩm về quá khứ gần giống như cuốn tiểu thuyết vị lai 1984 của George Orwell. Một nguồn cảm hứng khác của cuốn sách liên quan đến những sự kiện do giáo phái Aum gây ra. Tôi viết Underground (1997) sau khi phỏng vấn hơn 60 nạn nhân của Aum trong vụ tấn công hệ thống tàu điện ngầm Tokyo bằng khí gas. Cuốn The Place That Was Promised (2001) cũng được viết sau khi phỏng vấn 8 nạn nhân nữa. Thậm chí sau đó, tôi không bỏ sót phiên tòa nào liên quan đến sự kiện này.

Hai tập truyện 1Q84 kể về Tengo - một giáo viên mang giấc mơ trở thành tiểu thuyết gia và Aomame - người phụ nữ làm việc cho một phòng tập thể dục. Cuộc sống của họ được kể từ ngôi thứ ba và hoán đổi qua từng chương khác nhau. Với gần 1.000 trang sách, cuốn tiểu thuyết còn đề cập đến giáo phái Aum khi Tengo bị cuốn hút bởi một cô gái hoảng sợ chạy trốn những vụ cưỡng bức và bạo lực của giáo phái. Cuốn sách được dự báo sẽ trở thành best-seller tại Nhật. Nhưng cả tác giả lẫn nhà xuất bản đều không hứa hẹn gì về việc dịch và xuất bản tác phẩm sang tiếng Anh.

Murakami chia sẻ, ông viết cuốn tiểu thuyết trong vòng hai năm, bắt đầu từ một ngày tháng 8/2006, khi nhà văn đang đi nghỉ tại Hawaii. Lúc bấy giờ, nhà văn có hai suy nghĩ. Thứ nhất, cuốn sách sẽ viết về một người đàn ông và một người đàn bà trong cuộc tìm kiếm nhau. Thứ hai, ông sẽ viết cốt truyện đơn giản này một cách càng dài, càng phức tạp càng tốt. "Trong trường hợp này, tôi bắt đầu phác thảo cốt truyện. Mọi việc diễn ra không tốt lắm. Những chi tiết nhỏ, ví như ấn tượng của tôi về không khí chung của tác phẩm dường như đã xuất hiện. Nhưng tôi để phần còn lại của cuốn sách xảy ra từ từ theo diễn biến của nó. Tôi không muốn mất hai năm viết một cuốn sách mà tôi đã biết tỏng về cốt truyện của nó", nhà văn nói.

Nhà văn cũng tiết lộ, ông muốn đi sâu hơn vào "thế giới tâm lý và tình cảm của người phụ nữ", vì vậy, sex và bạo lực "đóng vai trò rất quan trọng trong tác phẩm, quan trọng hơn so với bất cứ cuốn sách nào ông từng viết. "Hai yếu tố này có thể coi như là hai cánh cửa chính để dấn sâu vào thế giới tâm linh của con người", Murakami khẳng định.

1Q84 đã tiêu thụ được 1,5 triệu bản ở Nhật, Murakami bày tỏ, "điều quan trọng không nằm ở số sách được bán ra, mà ở chỗ, thông điệp của tác phẩm được chuyển tới độc giả như thế nào".

Nguồn: Guardian / eVăn


  Bản in     Phản hồi     Về đầu trang

Google
 

Trở về trang: Xem - Nghe - Đọc

Các bài viết mới:

Liên hệ BQT
Gửi bài viết
Radio Thơ Trẻ
Tìm kiếm
Chuyển đổi mã Tiếng Việt
CheckMail ThơTrẻ
LIÊN KẾT
DIỄN ĐÀN

Trở về đầu trang
Trở về đầu trang