Các bài viết mới:    |   Cái đẹp không đến với chúng ta! (chùm thơ)    |   Ban công tác Nhà văn Trẻ cần vận động mạnh hơn    |   Định hướng văn học trẻ hay hành trình tự thân?    |   Vào Hội Nhà văn, người viết trẻ ít bon chen    |   Google mua tác quyền của nhà văn Việt Nam    |   Những cuốn sách khiến độc giả rơi lệ    |   Nhà thơ Tế Hanh vẫn dư một ít lời thơ    |   Văn học trẻ - những chuyển dịch    |   Cây ánh sáng và câu chuyện “hoa tiêu” của thơ hiện đại    |   Xôn xao chuyện Kim Dung vào Hội Nhà văn Trung QuốcNotice: Undefined index: id in /home/thotre/public_html/luutru/include/details.php on line 6
Garcia Lorca và mối tình đồng tính với Salvador Dali - ThoTre.Com

Garcia Lorca và mối tình đồng tính với Salvador Dali


Sau gần một thế kỷ, những vết dấu của mối quan hệ bất thường này lại gợi hứng cho các nhà làm phim xây dựng một tác phẩm điện ảnh về thiên tình sử của những người đồng tính. Little Ashes - sản phẩm hợp tác giữa Anh và Tây Ban Nha sẽ xoay quanh tình bạn giữa Lorca, Dali và nhà làm phim Luis Bunuel - bộ ba góp phần tạo dựng đời sống văn hóa nghệ thuật xứ Catalan những thập kỷ đầu thế kỷ 20.

Garcia Lorca
Garcia Lorca.

Garcia Lorca là một chàng trai đa tài. Ông học luật, làm thơ, viết kịch, vẽ và đặc biệt rất sành sỏi về âm nhạc. Lorca thừa hưởng tài năng và tình yêu cây đàn piano từ người mẹ tài hoa. Ông cũng biết chơi guitar điệu nghệ như bất cứ một người Tây Ban Nha nào khác.

Năm 1923, Dali gặp Lorca. Lorca 25 tuổi còn Dali mới 19. Ngay từ đầu, Lorca đã bị hấp dẫn bởi tính cách nồng nhiệt và vẻ ngoài ưa nhìn của Dali. Chàng họa sĩ thiên tài cũng ấn tượng sâu sắc với nhà thơ. Họ xích lại gần nhau và giữa hai người đàn ông này nhanh chóng nảy sinh một mối quan hệ lớn hơn cả tình bạn. Tình cảm dành cho Dali đã giúp Lorca viết được bài thơ nổi tiếng Thơ tặng Salvador Dali. Ông trở thành khách mời thường xuyên và thân thiết của gia đình Dali. Trong những lần về thăm nhà họa sĩ, nhà thơ còn có hân hạnh được làm quen với em gái của Dali là Anna-Maria. Lorca yêu Dali nhưng cũng quyến luyến với Anna. Bản thân Anna-Maria từng nhiều lần mơ ước nên vợ chồng với nhà thơ, nhưng chuyện không thành. Lorca qua đời khi còn rất trẻ, mới 38 tuổi. Anna cũng ở vậy, không một lần lên xe hoa.

Năm 1928, Dali và nhà làm phim Bunuel cũng hợp tác sản xuất bộ phim siêu thực nổi tiếng Un Chien Andalou. Tác phẩm này đã chấm dứt tình bạn, tình yêu giữa Lorca và Dali, vì nhà thơ cảm thấy bị xúc phạm. Ông cho rằng, bộ phim gây sốc đó đã ám chỉ bản thân mình.

80 năm sau, Little Ashes được các nhà sản xuất hứa hẹn là 'sinh động" và "gợi tình". Phim kể lại chuyện tình yêu đắm say nhưng không được trọn vẹn giữa Dali và Lorca.

Phim sẽ có cảnh Lorca ngủ với một cô gái, còn Dali nhòm qua khe cửa.

Philippa Goslett, tác giả kịch bản cho rằng, Little Ashes sẽ gây tranh cãi cho các nhà lịch sử và tiểu sử. Dù có nhiều lời đồn đại về quan hệ thân xác giữa hai người nhưng Dali đã hơn một lần khẳng định trong các cuộc phỏng vấn rằng ông luôn cự tuyệt mỗi khi bị Lorca dụ dỗ. "Như mọi người đều biết, anh ấy là người đồng tính và yêu tôi say đắm. Anh đã cố "quan hệ" với tôi hai lần nhưng tôi vô cùng bực tức. Vì tôi không phải là người lưỡng tính. Tôi không thích thú với việc đó", Dali nói trong một cuộc trò chuyện với Alain Bosquet vào năm 1969. Về sau, Dali gặp, yêu và cưới Gala Eluard - người vốn là vợ của nhà thơ Pháp nổi tiếng Paul Eluard.

Salvador Dali.
Salvador Dali.

Nhưng Goslett khẳng định cơ sở của một mối tình đồng tính giữa hai người, "Qua rất nhiều khảo sát đã được thực hiện, có thể nhận thấy rõ rằng đã có chuyện gì đó xảy ra. Đây là điều không thể nghi ngờ", bà nói.

'Bắt đầu bằng tình bạn, mối quan hệ này trở nên thân thiết và dần chuyển sang những đụng chạm về thân thể. Nhưng Dali cảm thấy khó có thể theo đuổi mối tình này. Tôi nghĩ, đây chính là bi kịch lớn nhất của Dali. Ông ấy bị ám ảnh bởi Lorca suốt cả cuộc đời. Ông ấy không ngừng nói về người bạn đồng tính, nói nhiều hơn cả về vợ là Gala", Goslett lý giải thêm.

Bộ phim được quay chủ yếu ở Barcelona với nguồn kinh phí khiêm tốn khoảng 1,4 triệu bảng. Ian Gibson, người viết tiểu sử của cả Dali và Lorca cho rằng: "Chuyện này tùy thuộc vào việc bạn định nghĩa thế nào là tình yêu. Dali rất sợ khi bị bất cứ ai đụng chạm vào cơ thể. Nên tôi không nghĩ Lorca lại dám đi quá xa như thế".

Nguồn: The Guardian / eVăn


  Bản in     Phản hồi     Về đầu trang

Google
 

Trở về trang: Nghiên cứu - Tư liệu

Các bài viết mới:

Liên hệ BQT
Gửi bài viết
Radio Thơ Trẻ
Tìm kiếm
Chuyển đổi mã Tiếng Việt
CheckMail ThơTrẻ
LIÊN KẾT
DIỄN ĐÀN

Trở về đầu trang
Trở về đầu trang