Các bài viết mới:    |   Cái đẹp không đến với chúng ta! (chùm thơ)    |   Ban công tác Nhà văn Trẻ cần vận động mạnh hơn    |   Định hướng văn học trẻ hay hành trình tự thân?    |   Vào Hội Nhà văn, người viết trẻ ít bon chen    |   Google mua tác quyền của nhà văn Việt Nam    |   Những cuốn sách khiến độc giả rơi lệ    |   Nhà thơ Tế Hanh vẫn dư một ít lời thơ    |   Văn học trẻ - những chuyển dịch    |   Cây ánh sáng và câu chuyện “hoa tiêu” của thơ hiện đại    |   Xôn xao chuyện Kim Dung vào Hội Nhà văn Trung QuốcNotice: Undefined index: id in /home/thotre/public_html/luutru/include/details.php on line 6
Tình yêu đồng giới của tác giả ‘Buồn ơi chào mi’ - ThoTre.Com

Tình yêu đồng giới của tác giả ‘Buồn ơi chào mi’


Những bí mật trong mối quan hệ giữa Annick Geille và nữ văn sĩ ương bướng được hé lộ tại Paris. Ngay từ những trang đầu tiên, Un Amour de Sagan đã làm dấy lên cảm giác hoài niệm trong văn giới về một thời kỳ, khi các nhà văn Pháp được chào đón nồng nhiệt trên khắp thế giới và cuộc sống của họ được bao phủ bởi muôn màu sắc.

"Từ những trang văn rất đẹp này, chuyện tình của Sagan thoảng qua như một mùi hương lạ, vốn thuộc về khoảng thời gian đã vĩnh viễn trôi đi”, một nhà phê bình viết về cuốn sách của Geille.

Câu chuyện bắt đầu bằng sự ra đời của một trong những tác phẩm của Sagan: Geille muốn đặt Sagan viết một truyện ngắn cho tờ tạp chí của mình. Nhưng thư ký của nhà văn cho biết, giá của đơn đặt hàng này sẽ “rất, rất đắt”. Khi Geille đến nhà, Sagan mời khách vào phòng ngủ và tiếp đãi bà bằng vodka.

Geille ngay lập tức gặp tiếng sét ái tình với “người phụ nữ tỏa ra thứ hương thơm nhè nhẹ của những điếu cigarette mang vị vanilla và bạc hà”. Thật lạ, cảm xúc này không đến từ một phía mà có cả hai chiều. Ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên, nhà văn đã trò chuyện rất thân tình với Geille: “Không ai dám xúc phạm em nữa đâu. Mọi thứ sẽ ổn thôi. Tôi hiếm khi nhìn nhầm người lắm”.

Trong cuộc gặp gỡ thứ hai, không lâu sau đó, Geille ướm hỏi Sagan, liệu nhà văn có tin vào tình yêu.

"Em có đùa không. Tôi tin vào cảm xúc. Không gì khác nữa. Chỉ diễn ra trong hai năm, không hơn. Được chứ: tình tay ba nhé”, nhà văn trả lời.

"Chúng tôi dính lấy nhau trong suốt nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm. Tôi có một phòng riêng trong nhà của Sagan. Mỗi sáng, tôi thường diện váy của cô ấy”, Geille viết trong cuốn hồi ký. Nhưng trong nhà của Sagan, mọi thứ không chỉ đơn giản như vậy.

Ngoài Geille, Francoise Sagan - nhà văn nổi tiếng trên toàn thế giới khi mới 18 tuổi với cuốn tiểu thuyết Buồn ơi chào mi - đã có một người tình đồng giới là Peggy Roche - nhà thiết kế thời trang và một người tình khác giới là Bernard Frank - người đàn ông đã có vợ. Tuy nhiên, Frank vẫn có thể thản nhiên ve vãn Geille trước sự đồng ý của cả Sagan lẫn Roche.
Sagan và luật sư năm 1963. Thời điểm này, nhà văn đang tiến hành ly dị người chồng thứ hai.
Sagan và luật sư năm 1963. Thời điểm này, nhà văn đang tiến hành ly dị người chồng thứ hai.

Frank, một nhà tiểu luận mê đọc sách và ăn uống, chủ yếu sống ở miền Nam nước Pháp. Cũng giống Sagan, ông không một chút bận tâm đến các lề thói hay quan niệm đạo đức của xã hội. “Yêu đôi rất chán, em có nghĩ thế không”, Sagan hỏi Geille. "Việc Roche và Frank cặp với nhau chẳng hề ngăn họ có tình yêu với những người khác nữa. Nó cũng chẳng ảnh hưởng gì đến sáng tác hay sự tự do của tôi”.

Một hôm, Geille ăn tối với Frank và nghĩ tới cảnh làm tình với ông ta. “Mình sẽ không nóng vội đâu. Như thế mới thú vị. Francoise sẽ không nói gì cả. Cô ấy luôn cổ xúy cho sự thể hiện khát khao một cách tự do”, Geille viết.

Tối muộn hôm đó, họ lại tiếp tục uống rượu tại nhà Sagan. Nhà văn vừa trở về từ chuyến du lịch với Roche. Hai người phụ nữ nhanh chóng hiểu ra, Geille và Frank đang phải lòng nhau.

Cuốn hồi ký kể lại: "Ngay khi nhận ra chuyện gì đang diễn ra giữa Frank và tôi, Peggy (Roche) hớn hở ra mặt. 'Bây giờ thì em đã là một thành viên của gia đình này', cô ấy nói”.

Mối quan hệ vừa đồng tính vừa lưỡng tính phức tạp này từng được nhắc đến trong bộ phim của Francois Truffaut và là một trong những giai thoại hấp dẫn của làng văn Pháp. Nên, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu cuốn sách của Geille cũng là một tác phẩm đạt thành công lớn về mặt thương mại.

Sagan rất thích lái xe với tốc độ cao.
Sagan rất thích lái xe với tốc độ cao.
Văn đàn Pháp xưa nay, vốn không chỉ nổi tiếng bởi những tác phẩm kinh điển mà còn bởi những chuyện tình đồng giới trong cuộc sống riêng của các nghệ sĩ. Sagan là một đại diện tiêu biểu. Nhà văn Francois Mauriac từng gọi bà là “quái vật nhỏ quyến rũ”. Bên cạnh lối sống bất chấp dư luận, bất cần đời, Sagan còn dùng ma túy, thích lái xe tốc độ cao và tiêu tiền như nước. Sagan từng kết hôn hai lần, năm 1958, với Guy Schoeller - một người làm trong lĩnh vực xuất bản, hơn bà 20 tuổi và năm 1962 với Bob Westhof - nhà thiết kế đồ gốm người Mỹ. Điểm chung của hai cuộc hôn nhân này là đều rất ngắn ngủi và đều kết thúc bằng các vụ ly dị.

Năm 2002, nhà văn bị truy tố tội trốn thuế nhưng vì sức khỏe yếu, bà không thể ra tòa. Bà bị tuyên 12 tháng tù treo.

Vốn thích đi du lịch và từng đến Mỹ nhiều lần, Sagan là bạn thân của tiểu thuyết gia người Mỹ Truman Capote và diễn viên Ava Gardner. Năm 2004, khi nhà văn qua đời vì bệnh suy tim và viêm phổi, website của Bộ Văn hóa Pháp viết: “Bà đi chân trần, lái xe Jaguar và đốt tiền trong những câu lạc bộ đêm ở St Tropez. Nhà văn thách thức cuộc sống của mình bằng cách thỏa thích tận hưởng những thú vui đã giết chết bà”.

2 năm sau cái chết của Sagan, Frank qua đời vì đau tim. Roche cũng chết vì bệnh ung thư. Còn Geille, chắc bà đã học được điều gì đó từ Sagan. Bây giờ, bà đã là một nhà văn thành công.

Nguồn: The Sunday Times / eVăn


  Bản in     Phản hồi     Về đầu trang

Google
 

Trở về trang: Nghiên cứu - Tư liệu

Các bài viết mới:

Liên hệ BQT
Gửi bài viết
Radio Thơ Trẻ
Tìm kiếm
Chuyển đổi mã Tiếng Việt
CheckMail ThơTrẻ
LIÊN KẾT
DIỄN ĐÀN

Trở về đầu trang
Trở về đầu trang