Các bài viết mới:    |   Cái đẹp không đến với chúng ta! (chùm thơ)    |   Ban công tác Nhà văn Trẻ cần vận động mạnh hơn    |   Định hướng văn học trẻ hay hành trình tự thân?    |   Vào Hội Nhà văn, người viết trẻ ít bon chen    |   Google mua tác quyền của nhà văn Việt Nam    |   Những cuốn sách khiến độc giả rơi lệ    |   Nhà thơ Tế Hanh vẫn dư một ít lời thơ    |   Văn học trẻ - những chuyển dịch    |   Cây ánh sáng và câu chuyện “hoa tiêu” của thơ hiện đại    |   Xôn xao chuyện Kim Dung vào Hội Nhà văn Trung QuốcNotice: Undefined index: id in /home/thotre/public_html/luutru/include/details.php on line 6
Mẫu người có tài lừa phỉnh phụ nữ trong văn chương - ThoTre.Com

Mẫu người có tài lừa phỉnh phụ nữ trong văn chương


Dựa theo chất liệu này, nhà văn người Italia  G. A. Cicogignini viết hài kịch  Il  convitato di pietra năm 1650.

Năm 1665, nhà văn người Pháp Molière  viết Don Juan  ou le Festin de Pierre lấy từ chất liệu của văn học dân gian Tây Ban Nha về Don Juan.  Hài kịch Don Juan của Molière nổi tiếng thế giới bởi Don Juan có đầy đủ những cá tính của một con người thời Molière sống : hắn không những là kẻ vô thần, thích lừa phỉnh phụ nữ, mà còn là một đứa con hư, một tay lừa bịp, thích gây tội ác trong một xã hội có quý tộc, nông dân và tư sản. Hắn nổi tiếng với câu : “Ta, ta chỉ tin hai với hai là bốn và bốn với bốn là tám”.  Và câu rất đặc trưng cho chủ nghĩa tư bản : “ Cho ngươi đồng lu-I vàng này vì lòng nhân đạo”.

Năm 1787, nhà sọan nhạc người Đức  W. A. Mozart viết ca vũ kịch Don Giovanni (tên Don Juan viết theo lối Italia) dựa theo cốt truyện dân gian Don Juan của Tây Ban Nha.

Cũng dựa theo cốt truyện dân gian Don Juan của Tây Ban Nha, nhà văn người Đức   E. T. A. Hoffmann đã viết truyện ngắn  Don Juan vào năm 1813.

Tương tự, nhà văn người Anh George  Gordon  Noel  Lord Byron đã viết trường ca hài hước  Don Juan trong thời gian  1819-1824.

Trong số những tác phẩm  viết về Don Juan, về thể lọai ca vũ kịch thì nổi tiếng nhất là vở  Don Giovanni của thần đồng âm nhạc Wolfgang Amadeus Mozart.   Với hài kịch của mình,  Molière đã đưa nhân vật Don Juan của Tây Ban Nha trở thành nhân vật khuôn mẫu cho mô típ  người có tài lừa phỉnh phụ nữ.

Nhân vật Don Juan của Tây Ban Nha chu du Italia,   Pháp, Đức, Anh và nhiều nước khác nhưng không trở về quê cũ Tây Ban Nha.  Don Juan “sống và thành đạt” nhất trên đất Pháp qua bàn tay thiên tài của Molière.

Lương Văn Hồng
Nguồn: LeThieuNhon.Com


  Bản in     Phản hồi     Về đầu trang

Google
 

Trở về trang: Nghiên cứu - Tư liệu

Các bài viết mới:

Liên hệ BQT
Gửi bài viết
Radio Thơ Trẻ
Tìm kiếm
Chuyển đổi mã Tiếng Việt
CheckMail ThơTrẻ
LIÊN KẾT
DIỄN ĐÀN

Trở về đầu trang
Trở về đầu trang