Nữ phi hành gia Trung Quốc giảng bài trong vũ trụ

Thứ năm - 20/06/2013 03:08 1.756 0
Sáng nay phi hành gia Vương Á Bình, người phụ nữ Trung Quốc thứ hai bay vào không gian, đã giảng bài khoa học trên quỹ đạo trái đất.
Vương Á Bình dùng một quả bóng và sợi dây để minh họa chuyển động của con lắc trong vũ trụ. Ảnh: CCTV.

Hơn 60 triệu học sinh tại khoảng 80.000 trường trên khắp Trung Quốc theo dõi bài giảng của cô Vương trên đài truyền hình quốc gia hôm nay. Cô sẽ giảng về môi trường không trọng lượng, sức căng bề mặt của chất lỏng, các khái niệm về khối lượng, các định luật Newton, Tân Hoa Xã đưa tin.

"Chào mọi người. Tôi là Vương Á Bình. Tôi sẽ giảng bài hôm nay", cô Vương nói.

Khoảng 330 học sinh và giáo viên Trung Quốc chờ đợi bài giảng của Vương Á Bình tại một trường phổ thông trung học tại thành phố Bắc Kinh hôm 20/6. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Đầu tiên Vương minh họa chuyển động của con lắc trong môi trường chân không. Sau đó cô dùng một con quay hồi chuyển tĩnh và một con quay hồi chuyển động để minh họa chuyển động của chúng trong vũ trụ.

Trong thí nghiệm tiếp theo, Vương Á Bình tạo ra màng nước mỏng với một túi nước và một vòng kim loại trong module Thiên Cung 1 vào sáng 20/6. Cô giải thích với các học sinh trên trái đất rằng sức căng bề mặt của nước tăng trong không gian lớn hơn nhiều lần so với trên địa cầu. Sau đó cô tạo màng nước thứ hai và đổ nước vào màng. Ngay lập tức màng nước biến thành một quả bóng nước.

Cô Vương dùng cơ thể của một đồng nghiệp nam để minh họa chuyển động trong vũ trụ. Ảnh: CCTV.
Cô Vương dùng cơ thể của một đồng nghiệp nam để minh họa chuyển động trong vũ trụ. Ảnh: CCTV.

Phi thuyền Thần Châu 10 đưa nữ phi hành gia Vương Á Bình cùng hai đồng nghiệp nam lên Thiên Cung 1 vào ngày 11/6. Hai thiết bị kết nối với nhau hai ngày sau đó. Ba phi hành gia sẽ làm việc trên Thiên Cung 1 trong 15 ngày. Trong khoảng thời gian đó, tàu thực hiện một lần kết nối tự động và một lần kết nối bằng tay với Thiên Cung 1.

Tác giả: Minh Long

Nguồn tin: VN Express

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây