Câu chuyện Microsoft báo hiệu sự suy tàn của những đế chế độc quyền

Thứ ba - 03/09/2013 01:00 844 0
ballmer-1378180544.jpg
Windows 8 không cứu nổi Microsoft và Steve Ballmer thời PC đi vào suy thoái. Ảnh: AFP

Từ cuối thế kỷ trước cho đến đầu những năm 2000 là giai đoạn thịnh vượng của ngành công nghiệp máy tính, dưới sự chi phối gần như tuyệt đối của Microsoft với hệ điều hành Windows.

Giá trị thị trường của công ty phần mềm lớn nhất thế giới đã tăng nghìn lần, từ khoảng 600 triệu USD khi niêm yết vào năm 1986, lên giao động quanh mức 600 tỷ USD vào cuối năm 1999. Tháng 1/2000, nhà sáng lập Bill Gates yên tâm giã từ “sân khấu”, chuyển giao chiếc ghế quyền lực CEO cho người bạn của mình, Steve Ballmer.

Microsoft vào thời đó được ví như là Borg - một đội quân trong bộ phim nổi tiếng Star Trek, sẵn sàng đồng hóa hay hủy diệt mọi vật cản trên đường tiến của chúng. Mô hình kinh doanh trọn gói từ nền tảng cho đến ứng dụng của Microsoft bị lên án là bóp nghẹt cạnh tranh, đưa hãng vào vị thế độc quyền. 

Điều kỳ lạ là trong khi mọi người đều chỉ trích Microsoft thì lại không ngần ngại dùng sản phẩm của hãng này. Theo lẽ tự nhiên, một người mới mua PC sẽ cài Windows bởi vì mọi người xung quanh đều sử dụng Windows, như thế họ dễ dàng nhận được sự giúp đỡ từ bạn bè, người thân, đồng nghiệp, phía bán hàng và nhân viên hỗ trợ kỹ thuật. Ứng dụng cho Windows phong phú, đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu từ vui chơi, giải trí cho đến làm việc. Các công ty phần mềm, các nhà sản xuất phần cứng đều tập trung phát triển sản phẩm cho PC, tìm kiếm lợi nhuận trong thế giới người dùng Windows đông đảo. 

Thực tế là, trong nhiều năm, Apple quá tự tin vào chất lượng máy tính Mac thì số đông người dùng lại lựa chọn những chiếc PC có giá rẻ hơn, tiện nâng cấp hơn. Tới thời Windows, người dùng trung thành với Apple luôn chế nhạo người dùng PC Windows, họ cho rằng bất kỳ điều gì Windows làm được thì Mac chạy Mac OS (giờ là OS X) của Apple có thể làm tốt hơn. Điều đó có thể có lý, nhưng Windows vẫn thống trị thị trường máy tính cá nhân. Và khi Apple chợt nhận ra thì đã quá muộn. 

Windows hiện diện khắp nơi dù người dùng không ngớt than phiền tình cảnh cứ như bị móc túi vì chi phí quá nhiều cho bản quyền phần mềm. Linux cùng nhiều giải pháp phần mềm nguồn mở miễn phí được giới công nghệ đánh giá cao nhưng không thể tạo ra cuộc cách mạng. Cả thế giới đã bị lệ thuộc vào Microsoft, mọi tài sản “cứng” cũng như “mềm” đều bị Windows có mặt trên hầu hết PC “trói” chặt.

Đến lượt mình, Microsoft mải mê với trận địa PC không nhận ra tầm quan trọng của xu hướng thiết bị mới đang nổi lên. Năm 2007, Ballmer đã cười nhạo chiếc iPhone lần đầu tiên được Apple giới thiệu ra công chúng, cho rằng không có bất kỳ cơ hội nào cho sản phẩm mới của Apple tìm kiếm thị phần. 

Trên đỉnh thành công với Windows, người khổng lồ phần mềm không đủ tỉnh táo để nhận thấy những dấu hiệu thách thức đang đến từ chiến binh Apple đầy dũng khí nhiều năm trời đi tìm những cơ hội mới. Cuộc cách mạng công nghệ trong lĩnh vực di động với iPhone, iPad dẫn đầu cùng đạo quân Android đông đảo tràn tới quá nhanh bỏ rơi lại phía sau Microsoft cùng thế giới PC.

Điều trớ trêu là vị trí hiện nay của Apple trong mảng thiết bị di động có vẻ đang lặp lại trường hợp Microsoft thời huy hoàng cùng Windows. Sản phẩm của Apple có chất lượng cao, nhưng giá “ngất ngưởng” so với rất nhiều đối thủ. Dẫu vậy, những dòng thiết bị “i” lợi thế ra đời sớm, ứng dụng cho iOS phong phú hơn hẳn các nền tảng di động khác, do đó, Apple trở thành sự lựa chọn “an toàn” của rất nhiều người. 

Vị thế độc quyền đã đem lại tiền bạc cho Microsoft, và họ tìm mọi cách ngăn cản sự đổi mới. Nhưng hủy diệt sự sáng tạo đồng nghĩa với độc quyền khó có thể tồn tại mãi, và thời gian càng kéo dài càng gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Điều này đang đúng cho trường hợp của Microsoft, cũng có thể là với Apple, Google, hay bất kỳ công ty nào khác về sau.

Phan Châu

 
Poly_ARTICLE_1_468x90();
Poly_ARTICLE_468x90();
//SETTING UP OUR POPUP //0 means disabled; 1 means enabled; var popupStatus = 0; //loading popup with jQuery magic! function loadPopup(){ //loads popup only if it is disabled if(popupStatus==0){ $("#backgroundPopup").css({ "opacity": "0.7" }); $("#backgroundPopup").fadeIn("slow"); $("#popup_email").fadeIn("slow"); popupStatus = 1; } } //disabling popup with jQuery magic! function disablePopup(){ //disables popup only if it is enabled if(popupStatus==1){ $("#backgroundPopup").fadeOut("slow"); $("#popup_email").fadeOut("slow"); popupStatus = 0; } } // Centering popup function centerPopup(){ //request data for centering var windowWidth = document.documentElement.clientWidth; var windowHeight = document.documentElement.clientHeight; var popupHeight = $("#popup_email").height(); var popupWidth = $("#popup_email").width(); //centering $("#popup_email").css({ "position": "fixed", "top": windowHeight/2-popupHeight/2, "left": windowWidth/2-popupWidth/2 }); //only need force for IE6 $("#backgroundPopup").css({ "height": windowHeight }); } //Press Escape event! $(document).keypress(function(e){ if(e.keyCode==27 && popupStatus==1){ disablePopup(); } }); $(document).ready(function(){ // Loadding Popup $(".list_share_icon ul li .icon_letter").click(function(){ //centering with css centerPopup(); //load popup loadPopup(); }); }); var po = document.cre-ateElement('script');po.type = 'text/javascript';po.async = true; po.src = 'https://apis.google.com/js/plusone.js'; var s = document.getElementsByTagName('script')[0];s.parentNode.in-sertBefore(po, s);
Xem nhiều nhất
Clip 'vụ bắt cướp nhanh nhất thế giới' hot nhất Internet tuần qua
Clip 'vụ bắt cướp nhanh nhất thế giới' hot nhất Internet tuần qua
Một tỷ người dùng kế tiếp sẽ lần đầu kết nối Internet qua di động Đồng hồ Galaxy Gear lộ ảnh trước lễ công bố Những sản phẩm được chờ đợi nhất tại triển lãm IFA 2013 LG trình làng tablet G Pad 8.3 nhẹ ngang iPad Mini
Poly_SPECIALRIGHT_160x450();
Steve Ballmer
 
Ý kiến của bạn
0/1000
 
$(function(){ if(undefined != typeof(Lightbox)){ Lightbox.domain_image = 'http://st.f2.vnecdn.net/j/v47'; } if(undefined != typeof(ArticleComment)){ ArticleComment.params = { userid:0,// Id của User nếu đã đăng nhập rồi objectid: 2873938, //Id của article hay bài viết trong phần đánh giá objecttype: 1, //nếu article type: 1 article, 2 video, 3 photo, và 55 là bài viết trong phần đánh giá siteid: 1002592, //site id cateid: 1002661,//category id offset: 0, sort:0,// 0: mới nhất, 1 củ nhất limit: 5, fptid_domain: 'http://id.fpt.net', referersp:'http%3A%2F%2Fsohoa.vnexpress.net%2Fsso.php%3Faction%3Diframe%26type%3Dfunction%26data%3Dloginjs%26sdomain%3D0', sign: 'f46bb777f4a248d837b190e49f6c18e3', cmttype: 2 }; ArticleComment.getComment(); ArticleComment.initEvent(); } }); var objSearch = $('#comment_content'); var start_word = 'Ý kiến của bạn'; function onSearchBlur() { if (objSearch.val() == '') objSearch.val(start_word); } function onSearchFocus() { if (objSearch.val() == start_word) objSearch.val(""); }
Tin khác
Microsoft mua lại bộ phận thiết bị của Nokia với giá 7,2 tỷ USD
Microsoft mua lại bộ phận thiết bị của Nokia với giá 7,2 tỷ USD
Nokia đùa cợt trước biển quảng cáo Galaxy S4 Zoom
Nokia đùa cợt trước biển quảng cáo Galaxy S4 Zoom
Một tỷ người dùng kế tiếp sẽ lần đầu kết nối Internet qua di động
Một tỷ người dùng kế tiếp sẽ lần đầu kết nối Internet qua di động
Clip 'vụ bắt cướp nhanh nhất thế giới' hot nhất Internet tuần qua
Clip 'vụ bắt cướp nhanh nhất thế giới' hot nhất Internet tuần qua
'Vụ nam sinh lên mạng xúc phạm bố mẹ' gây bức xúc Facebook tuần này(31/8) Những thiết bị nghe nhìn 'ấn tượng' ra mắt ở triển lãm AV Show 2013(29/8) Nokia khuyến mãi 'khủng' cho Lumia 520(29/8) Việt Nam đặt mục tiêu giảm vi phạm bản quyền phần mềm xuống 70%(29/8) Google mất 'tướng' vào tay Xiaomi của Trung Quốc(29/8) 'Kẻ khóc người cười' trên thị trường điện thoại qua các con số(29/8) Mua iPhone chính hãng trúng iPad (29/8) Hành trình phát triển của phablet hai năm qua(28/8) Virus mới tấn công gần 1 triệu thành viên Facebook(28/8) Chi phí sản xuất điện thoại Moto X cao hơn cả iPhone(28/8)
Quay lại | Xem tiếp
Poly_LARGE(1);
Trải nghiệm cuộc sống cùng tablet
 

Không lo lạc đường với Samsung Tab

Ngoài tính năng giải trí, tìm đường, Tab còn là trợ thủ đắc lực của tôi trong công việc. Tab giúp tôi chăm chỉ luyện tiếng Anh, học được cách dịch và phát âm chính xác...

Bố tôi và món đồ công nghệ thật sự Tablet và cảm xúc trong tôi Thế giới thu nhỏ trong Tablet
 

Được hợp tác bởi:

Poly_VBANNER_300x600();
Bình luận nhiều nhất
'Vụ nam sinh lên mạng xúc phạm bố mẹ' gây bức xúc Facebook tuần này

'Vụ nam sinh lên mạng xúc phạm bố mẹ' gây bức xúc Facebook tuần này

Chỉ vì bố mẹ chậm đi lấy đồng phục về, cậu học sinh này đã viết status với những lời lẽ hỗn láo trên Facebook.

'Kẻ khóc người cười' trên thị trường điện thoại qua các con số

'Kẻ khóc người cười' trên thị trường điện thoại qua các con số

Sự ra đời của iPhone năm 2007 đã làm đảo lộn trật tự trên thị trường điện thoại di động và biểu đồ do ABI Research công bố đã thể hiện rõ sự thăng hoa của Samsung và sự xuống dốc của Nokia.

LG đem smartphone G2 lên khí quyển để quay phim

LG đem smartphone G2 lên khí quyển để quay phim

Nhằm chứng tỏ chất lượng camera trên G2, hãng Hàn Quốc vừa làm một điều đặc biệt là đưa chiếc smartphone của hãng bay lên bầu khí quyển để quay phim và chụp hình.

Hành trình phát triển của phablet hai năm qua

Hành trình phát triển của phablet hai năm qua

Chỉ 1 tuần nữa, Galaxy Note - một trong những phablet thành công nhất - sẽ chuyển sang thế hệ ba. Samsung không gọi smartphone cỡ to này là phablet, nhưng rõ ràng đây là sản phẩm mở màn xu hướng sản xuất thiết bị lai giữa điện thoại và máy tính bảng.

Chi phí sản xuất điện thoại Moto X cao hơn cả iPhone

Chi phí sản xuất điện thoại Moto X cao hơn cả iPhone

Linh kiện tạo nên chiếc smartphone được sản xuất tại Mỹ của Google có giá lên tới 221 USD, theo ước tính của các chuyên gia IHS.

$(document).ready(function(){ (function(d, s, id) { var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) return; js = d.cre-ateElement(s); js.id = id; js.src = "//connect.facebook.net/en_US/all.js#xfbml=1&appId=461974803852869"; fjs.parentNode.in-sertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk')); });
Chủ đề được quan tâm
iPhone giá rẻ

iPhone giá rẻ

Nokia Lumia 1020

Nokia Lumia 1020

Những clip ấn tượng và hấp dẫn nhất

Những clip ấn tượng và hấp dẫn nhất

Điểm nóng Facebook hàng tuần

Điểm nóng Facebook hàng tuần

Đời sống số
Câu chuyện Microsoft báo hiệu sự suy tàn của những đế chế độc quyền
Câu chuyện Microsoft báo hiệu sự suy tàn của những đế chế độc quyền
Microsoft mua lại bộ phận thiết bị của Nokia với giá 7,2 tỷ USD Nokia đùa cợt trước biển quảng cáo Galaxy S4 Zoom Một tỷ người dùng kế tiếp sẽ lần đầu kết nối Internet qua di động Clip 'vụ bắt cướp nhanh nhất thế giới' hot nhất Internet tuần qua 'Vụ nam sinh lên mạng xúc phạm bố mẹ' gây bức xúc Facebook tuần này
Poly_LARGE(2);
curPage = 'faq'; cid = 1002661; limit = 14; nid = 2873938; var loader = "
"; $(document).ready(function(){ $("#more-related").click(function(){ page = parseInt($("#cpage").val()) + 1; if(page > 1) $("#more-related-prev").show(); if($("#related-last").val() == 0){ $(".other-ct").html(loader); $.getJSON(BASE_URL+'/block/ajaxrelatedarticle?cid='+cid+'&nid='+nid+'&page='+page+'&limit='+limit, function(data){ $(".other-ct").hide(); $(".other-ct").html(data.html); $(".other-ct").fadeIn(500); $("#cpage").val(data.current); $("#related-last").val(data.last); if(data.last != 0){ $("#more-related").hide(); $("#page-navi-sep").hide(); $("#more-related-prev").css('float', 'right'); } else{ $("#page-navi-sep").show(); } }) } else{ $("#more-related").hide(); } if($("#more-related").is(":visible") && $("#more-related-prev").is(":visible")){ $("#page-navi-sep").show(); } else{ //$("#page-navi-sep").hide(); } }); $("#more-related-prev").click(function(){ if($("#more-related-prev").css('float') == 'right') $("#more-related-prev").css('float', 'left'); $(".other-ct").html(loader); page = parseInt($("#cpage").val()) - 1; if(page 0){ $.getJSON(BASE_URL+'/block/ajaxrelatedarticle?cid='+cid+'&nid='+nid+'&page='+page+'&limit='+limit, function(data){ $(".other-ct").hide(); $(".other-ct").html(data.html); $(".other-ct").fadeIn(500); $("#cpage").val(data.current); $("#related-last").val(data.last); }) } if($("#more-related").is(":visible") && $("#more-related-prev").is(":visible")){ $("#page-navi-sep").show(); } else{ $("#page-navi-sep").hide(); } }); });
  Về đầu trang
Đặt VnExpress làm trang chủ
$(document).ready(function() { $('.fancybox').fancybox(); }); //alert($(window).width()); $(document).ready(function() { //$('#games').coinslider({ hoverPause: false }); slide("#slide-ct"); slide4("#slide-sp"); //slide("#slide-video"); sliden("#slide-video"); hoverMenu(); $(function() { $(".listLeft").scrollable({ circular: true, mousewheel: true }).navigator(); }); }); $(function(){ if(typeof(Parser) != "undefined"){ Parser.SITE_URL = "http://sohoa.vnexpress.net"; Parser.URL = "http://st.f2.vnecdn.net/j/v47"; Parser.FLASH_URL = "http://st.f1.sohoa.vnexpress.net/f/v18"; Parser.VIDEO_INFO = ""; Parser.SITE_ID = 1002592; Parser.SUGGESTION_URL = 'http://sohoa.vnexpress.net/media/vnemore/id/'; Parser.ADS_ZONE = '893,584'; //zone eclick Parser.parseAll(); } }); var domain = 'http://sohoa.vnexpress.net'; try { Poly_BACKGROUND(); Poly_BALLOON(); Poly_run(); } catch(ex){} var _siteId="15";(function(){var e=document.cre-ateElement("script");e.type="text/javascript",e.async=!0,e.src="http://st.a.eclick.vn/fosp.common_new.js";var t=document.getElementsByTagName("script")[0];t.parentNode.in-sertBefore(e,t)})(); (function(){var e=document.cre-ateElement("script");e.type="text/javascript",e.async=!0,e.src="http://st.l.a.eclick.vn/ea.js "; var t=document.getElementsByTagName("script")[0];t.parentNode.in-sertBefore(e,t)})();
$(document).ready(function() { var html_doc = document.getElementById('footerJs'); js = document.cre-ateElement('script'); js.setAttribute('type', 'text/javascript'); js.setAttribute('src', 'http://banbe.net/api/widget.js'); html_doc.appendChild(js); // eclick floating banner try{ $('.homen').eClickSticky('155', {top: 32}); $('.dt-left').eClickSticky('427', {top:32}); } catch(err){} });

Nguồn tin: VN Express

 Từ khóa: steve ballmer

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

NHIỀU NGƯỜI XEM...
VĂN TRẺ 360 ĐỘ
XEM - NGHE - ĐỌC
Nhịp sống trẻ
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây