Sự khác biệt của Sao Khuê 2013

Thứ ba - 12/03/2013 04:11 881 0
Sao-Khue-jpg-1363062806_500x0.jpg
Lễ trao danh hiệu Sao Khuê 2012

Hoạt động bình chọn, xếp hạng và công nhận danh hiệu Sao Khuê 2013 vừa chính thức khởi động từ đầu tháng 3 này. Ông Phạm Tấn Công, Chánh văn phòng Hiệp hội phần mềm Việt Nam (VINASA), đơn vị tổ chức Sao Khuê 2013, cho biết việc chuyển đổi từ "bình chọn và trao tặng" sang "đánh giá và công nhận" đã biến Sao Khuê từ một hoạt động mang tính phong trào sang hoạt động chuyên môn cao. Hoạt động này cũng đánh dấu sự trưởng thành của VINASA qua 10 năm tổ chức chương trình Sao Khuê (2003-2013). Không những thế, lâu nay, người sử dụng thường rất khó khăn trong việc xác định, chọn lựa đúng sản phẩm mình cần. Vì vậy, hoạt động đánh giá, công nhận danh hiệu Sao Khuê còn có ý nghĩa hỗ trợ người sử dụng chọn lựa sản phẩm, định hướng phát triển thị trường trong nước, đồng thời thúc đẩy ứng dụng CNTT trong các cơ quan, các ngành kinh tế và xã hội. “Danh hiệu Sao Khuê sẽ là một "tín chỉ" chuyên ngành khẳng định và tôn vinh đẳng cấp chất lượng, tính ưu việt, tính hiệu quả cao nhất dành cho các sản phẩm, dịch vụ tiêu bỉeu của ngành phần mềm, dịch vụ CNTT Việt Nam", ông Công nhấn mạnh. 

Khác với mọi năm, công tác đánh giá được thực hiện khoa học và chặt chẽ, vì vậy, việc được công nhận danh hiệu Sao Khuê sẽ khó hơn. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm, dịch vụ xuất sắc, được Hội đồng bình chọn danh hiệu đánh giá đáp ứng đầy đủ các tiêu chí Sao Khuê đều có cơ hội được công nhận danh hiệu Sao Khuê thay vì qui định chỉ trao tặng 3 danh hiệu cho mỗi lĩnh vực như trước đây.

Năm nay, các sản phẩm, giải pháp phần mềm và dịch vụ CNTT được đánh giá, bình chọn theo 4 nhóm: các sản phẩm, giải pháp phần mềm thương mại tiêu biểu của VN (xét theo 22 lĩnh vực ứng dụng chuyên ngành); các giải pháp thương mại điện tử tiêu biểu; các dịch vụ CNTT tiêu biểu (xét theo 10 lĩnh vực dịch vụ) và các sản phẩm, giải pháp phần mềm mới của Việt Nam 2012 – 2013. Sau khi đánh giá, bình chọn, các sản phẩm, dịch vụ được xếp hạng 4 và 5 sao sẽ được công nhận danh hiệu Sao Khuê 2013.

Theo Ban tổ chức, do tính trí tuệ và “vô hình” của các sản phẩm, dịch vụ phần mềm và CNTT, chương trình cũng giúp định hướng các doanh nghiệp trong ngành phát triển các sản phẩm phù hợp với thị trường Việt Nam, đặc biệt, trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt với các sản phẩm nước ngoài. Bên cạnh việc công nhận về chất lượng sản phẩm, chương trình còn giúp các doanh nghiệp quảng bá các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cao, giúp xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp và ngành phần mềm Việt Nam, thúc đẩy việc sử dụng sản phẩm dịch vụ phần mềm, CNTT thương hiệu Việt theo chủ trương của Bộ Chính trị về tổ chức cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Lễ công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2013 sẽ được tổ chức tại Hà Nội cuối tháng 4/2013.

Qua 10 năm tổ chức chương trình Sao Khuê, 7 cá nhân và 91 tập thể có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của ngành phần mềm và CNTT Việt Nam đã được tôn vinh, trao tặng giải thưởng như: TS. Mai Liêm Trực, GS. TS. Đỗ Trung Tá, GS. TS. Nguyễn Thiện Nhân, TS. Vũ Đức Đam, Công ty FPT, Công ty VDC, Công ty Elcom… Từ năm 2011, chương trình được chuyển đổi thành bình chọn và trao danh hiệu cho các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu của ngành. Đã có 338 lượt sản phẩm, dịch vụ phần mềm xuất sắc được trao danh hiệu, việc triển khai ứng dụng các sản phẩm này đã giúp hiện đại hóa, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam, nâng cao hiệu quả hoạt động các cơ quan quản lý nhà nước và các ngành, các địa phương.

Tác giả: Vũ Nga

Nguồn tin: VN Express

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây