Làn sóng phản đối dự án sách Google tăng cao

Thứ hai - 24/08/2009 13:47

Giao diện Google Books Search (công cụ tìm kiếm sách trực tuyến).

Giao diện Google Books Search (công cụ tìm kiếm sách trực tuyến).
Nhiều giáo sư, luật sư và tác giả tiếp tục gửi ý kiến phản đối dự án số hóa sách của Google lên tòa án tại Mỹ.

Phản đối gần đây nhất được gửi lên tòa án ở Manhattan là của Scott Gant, một luật sư chuyên về các vụ kiện tập thể và độc quyền, đến từ Washington.

Trong hồ sơ phản đối dài 47 trang, luật sư Scott Gant cho rằng hàng triệu tác giả tại Mỹ và khắp thế giới đang bị ép buộc chấp nhận một vụ dàn xếp, trong khi họ không hề có đầy đủ nhận thức về bản chất của vụ việc.

"Bất kỳ ai tham gia vào dự án này lẽ ra nên có một sự chọn lựa có ý thức về những gì mà họ đang làm. Nhưng thật ra, những người bị buộc trao quyền cho Google quản lý tài sản trí tuệ thường không có hiểu biết đầy đủ rằng việc đó mang ý nghĩa như thế nào", Gant nhận xét.

Hội nhà văn quốc gia (the National Writers UNI0N) và Hiệp hội nhà báo và tác giả Mỹ (the American Society of Journalists and Authors) là hai tổ chức phản đối Google. 18 vị giáo sư của hệ thống đại học California cũng viết một lá đơn gửi lên tòa án phản đối vụ dàn xếp, nhằm bảo vệ cho quyền lợi của các tác giả là giảng viên ở các đại học

Nhưng Hiệp hội xuất bản của Mỹ, vốn năm 2005 cũng kiện Google vì đụng chạm đến bản quyền của các thành viên Hiệp hội này, thì từ khi có thỏa thuận dàn xếp đã quay sang ủng hộ Google. Hội này cho rằng vụ dàn xếp tốt cho các NXB, các tác giả và cho công chúng.

Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét vụ việc của Google một cách hệ thống để tìm hiểu kỹ xem tổ chức này có vi phạm luật cạnh tranh không.

Dự án số hóa sách được Google đề ra cách đây 5 năm. Tổ chức này xem đây là một nhiệm vụ để "tổ chức lại thông tin của thế giới". Đến nay, Google scan lên mạng Internet ít nhất là 7 triệu cuốn sách.

Phát ngôn viên của Google cho biết, nếu thỏa thuận dàn xếp được tòa án phê chuẩn, họ sẽ rất vui khi độc giả có cơ hội được tiếp cận với hàng triệu bản sách, còn các tác giả và NXB có thêm phương thức mới để phân phối tác phẩm. Google cũng cho biết, nếu dự án thành công, đây là một bước chân khổng lồ để hướng về tương lai tri thức của hàng triệu sinh viên, nhà nghiên cứu, người yêu sách trên toàn thế giới khi họ được tiếp cận văn hóa đọc trên Internet.

Tác giả bài viết: Thất Sơn

Nguồn tin: Guardian / eVan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn giao diện của Thơ Trẻ hiện nay như thế nào?

Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay6,625
  • Tháng hiện tại133,012
  • Tổng lượt truy cập30,226,532
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây