Dương Bình Nguyên

Dương Bình Nguyên

Mắt mùa thu

 10:10 17/11/2009

1. Đã bắt đầu mùa thu. Trên những mái nhà cũ, từng bầy chim tíu tít bay về, đậu rỉa những hạt thóc sót từ những bó rơm nếp khô ông nội quăng lên chờ mùa đông bện chổi. Chúng líu ríu buổi sáng, ào bay đi vào buổi trưa và buổi chiều chui vào những chiếc tổ bé xíu trong những hốc dui mè. Chúng đi ngủ từ rất sớm và mỗi ban sáng, khi nghe hơi sương thoảng qua mặt đất mát lạnh, đã nghe tiếng chúng gọi bầy. Ông nội tỉnh giấc, cây gậy trúc khua lọc cọc và ánh đèn pin quét suốt lượt từ chuồng gà, gióng trâu rồi vào khuôn bếp. Rồi ông pha trà, hút thuốc lào gọi tôi dậy. Luôn là những mùa thu hiền lành trong ký ức của tôi.
Minh họa: Đỗ Hoàng Tường

Hãy để em bay trên dòng sông

 14:01 17/08/2009

Tôi thực ra cũng không là gì với cô ta cả. Chỉ là một người cùng chung cư thôi mà. Cô ta là ai, hay đơn giản như cái cô Châu Tấn trong phim Xe đạp Bắc Kinh, suốt ngày đi trộm giày đỏ của chủ nhà. Môi đỏ chót, mặc váy hở lưng mà lại rất hay đánh nhau với ai đó, buổi trưa ngồi vắt vẻo lan can để dậm lại phấn che giấu những vết thương đêm trước. Đích thị là băng đảng không bình thường. Không liên quan nhé, Giày đỏ!
Người đập áo sông Năng

Người đập áo sông Năng

 12:41 15/08/2009

Nhà bà ngoại hất mặt lên núi. Sáng sớm mây quẩn xuống chuồng khỉ, sương ướt đẫm cả sân trước sân sau. Nhà sàn của bà có bốn mái. Một mái cho chim sẻ kêu xéo xoét mùa thu. Mái kia cho chim bồ câu, chim cu gáy tung hoành ngang dọc. Hai mái còn lại mưa phủ, nắng phơi, rêu mốc tràn thân ngói. Cầu thang nhà bà màu đen xỉn, trông như mấy khúc củi cháy dở, lên bậc cao nhất là phải bỏ dép rửa chân. Ngày thường, bà dậy sớm, mang ống mai đi lấy nước về hâm rửa mặt. Rồi lên rừng chặt cây chuối non về thái bằng con dao phay cũ, nước thép sáng lóa. Bà bảo, cây chuối lành từ củ cho tới ngọn. Thân non đem trộn rau sống cũng được, nấu canh chua cũng ngon mà xào với thịt sóc thì lên hàng đặc sản.
Nghệ sĩ Thanh Thủy - Ảnh: Phạm Hoài Nam

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Người đàn bà ngơ ngác

 10:35 26/07/2009

Thanh Thuỷ nghe điện thoại là cứ “dạ” liên hồi, gặp rồi thì nói chuyện tíu tít từ sân khấu cho đến... sân nhà. Đến điểm hẹn (quán Trịnh, 45/1 Phạm Ngọc Thạch, Q.1) chị mắc cỡ thú nhận mình không biết đường sá, nên luôn phải đi cùng con gái.
Tiểu sử: Dương Bình Nguyên

Tiểu sử: Dương Bình Nguyên

 10:33 26/07/2009

Bút danh: Dương Bình Nguyên, Toàn Nguyễn
Sinh năm 1979. Quê quán: Vô Tranh, Phú Lương, Thái Nguyên.
Tốt nghiệp Học viện An ninh năm 2001.
Hiện đang là phóng viên Chuyên đề ANTG Cuối tháng, Báo Công an Nhân dân.
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây