Giải pháp của Bộ trưởng Nông nghiệp bị chê 'hiền quá'

Thứ tư - 12/06/2013 06:40
Chia sẻ khó khăn của ngành Nông nghiệp và cá nhân Bộ trưởng Cao Đức Phát nhưng đại biểu Trần Hoàng Ngân góp ý, Bộ trưởng cần thể hiện sự mạnh mẽ hơn trong những kiến nghị, giải pháp.

Là người đăng đàn đầu tiên trong số 5 thành viên Chính phủ, trước khi phần chất vấn trực tiếp diễn ra, Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát đã nhận được tới 21 câu hỏi của 14 đại biểu.

Mở đầu buổi chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Bích Nhiệm nêu thực trạng ngành chăn nuôi đang suy giảm do dịch bệnh gia tăng, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao... và đề nghị Bộ trưởng Nông nghiệp có biện pháp giải quyết. Tình trạng lâm tặc phá phá rừng nghiêm trọng khắp cả nước cũng được nữ đại biểu này đề cập.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân đánh giá cao đóng góp của ngành nông nghiệp thời gian qua, đặc biệt là việc góp phần vào kim ngạch xuất khẩu giúp cho Việt Nam đạt thành tích xuất siêu 2012, kìm chế lạm phát. Tuy nhiên, theo ông, ngành nông nghiệp và người nông dân còn đứng trước khó khăn. "Nông dân đang lỗ kép, doanh thu thì suy giảm nhưng chi phí tiêu dùng vẫn tăng", đại biểu Ngân nói.

Ông nêu câu hỏi đầu tiên nhấn mạnh việc Bộ trưởng và ngành nông nghiệp có giải pháp gì đột phá nhất, mới nhất giúp nông nghiệp phát triển bền vũng và giúp nông dân thoát nghèo. Liên quan tới các gói giải pháp của Chính phủ, đại biểu Ngân đề nghị Bộ trưởng nêu quan điểm về việc cần thiết có giải pháp cụ thể hơn, trực tiếp hơn thông qua hỗ trợ tài chính tiếp, bao gồm cả nguồn vốn, cho người nông dân.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân.

Ông Cao Đức Phát cho hay, trước những khó khăn của ngành chăn nuôi, Bộ đã giám sát chống dịch gia cầm, lở mồm long móng và cơ bản khống chế. Thời gian tới, Bộ sẽ rà soát để tái cơ cấu ngành chăn nuôi như xác định gia súc phù hợp với các tiểu vùng. Bên cạnh đó, khuyến khích sản xuất thức ăn bằng nguyên liệu trong nước để giảm giá thành...

Về tình trạng lâm tặc, theo ông Phát, Bộ Nông nghiệp đã cùng các bộ, địa phương chú trọng, thực hiện nhiều giải pháp để ngăn chặn nhưng vẫn xảy ra, dù số lượng vi phạm dù có giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước dư luận rằng kiểm lâm thoái hóa đã tiếp tay phá rừng, Bộ đã kiểm tra và luân chuyển hơn 800 người, xử lý hơn 100 người. Giải pháp của Bộ Nông nghiệp là cần tiếp tục giao đất khoán, thu phí dịch vụ rừng hỗ trợ cho người dân. Ngoài ra, điều quan trọng là giao trách nhiệm và đảm bảo cấp chính quyền và cơ sở thực hiện chủ trương bảo vệ rừng.

Với chất vấn của đại biểu Trần Hoàng Ngân, ông Phát cho hay, giải pháp quan trọng có tích chất đột phá là tái cơ cấu nông nghiệp và phát triển nông thôn; xây dựng tái cơ cấu ngành gắn với xây dựng nông thôn mới. "Thủ tướng đã phê duyệt chương trình tái cơ cấu và Bộ đã bàn bạc phân công, triển khai trong toàn ngành. Như vậy mới giải quyết căn cơ", ông Phát nói.

Ông Phát cũng cho biết, hiện khó khăn lớn nhất ngành nông nghiệp gặp phải là thị trường. Thực trạng ngành đối mặt là lúa đang chín đầy đồng khắp từ nam tới bắc, rồi cá tra, các loại nông sản khác... nhưng thị trường rất khó khăn. "Chính phủ đã có chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp mua một triệu tấn lúa, giá lúa ở đồng bằng sông Cửu Long vì thế đã nhích lên 100 - 200 đồng", ông Phát nói.

Cũng theo ông, Chính phủ đã chỉ đạo ngân hàng hỗ trợ để người dân không phải bán vội lúa trả nợ, duy trì đàn gia súc; đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu để tiêu thu nông sản cho nông dân. Còn giải pháp lâu dài đã nằm trong đề án tái cơ cấu.

Theo đó, một mặt sẽ hỗ trợ nông dân trực tiếp, mặt khác đầu tư vào những nhiệm vụ có tính chất lâu dài và căn cơ như nghiên cứu, chuyển giao khoa học kỹ thuật, nâng cấp, cải tiến các loại giống vật nuôi, giảm giá thành, nâng chất lượng sản phẩm, hạ tầng giúp nông dân sản xuất hiệu quả.

"Chắc chắn bà con ở Bạc Liêu, Sóc Trăng đang mong được cải thiện hạ tầng để xuất khẩu tôm. Ý tôi là Nhà nước cần đầu tư mạnh hơn cho nông dân", ông Phát nói.

Sau trả lời của Bộ trưởng, đại biểu Trần Hoàng Ngân tiếp tục đăng đàn nhưng ông không tái chất vấn. Chia sẻ với khó khăn của ngành nông nghiệp cũng như sự lắng nghe, trả lời của Bộ trưởng Cao Đức Phát nhưng ông vẫn băn khoăn vì "giải pháp của Bộ trưởng còn hiền quá".

Đại biểu này dẫn chứng, ngành vật liệu xây dựng, bất động sản trong thời gian qua, khi khó khăn thì bộ trưởng, thứ trưởng xây dựng thường xuyên tổ chức hội thảo, yêu cầu, đề nghị Quốc hội, Chính phủ phải có giải pháp hỗ trợ.

"Trong khi ngành nông nghiệp, nông dân vô cùng khó khăn thì tiếng nói của mình còn nhẹ quá. Tôi rất mong Bộ trưởng thể hiện sự mạnh mẽ hơn trong những kiến nghị, giải pháp, đốc thúc hỗ trợ nông nghiệp, nông dân bằng những gói hỗ trợ cụ thể", ông nói.

Ý kiến của của đại biểu Ngân được Chủ tịch Quốc hội bình luận là "lời khuyên" dành cho người đứng đầu ngành nông nghệp.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hưng

Nguồn tin: VN Express

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn giao diện của Thơ Trẻ hiện nay như thế nào?

Thống kê
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay7,115
  • Tháng hiện tại37,842
  • Tổng lượt truy cập30,900,616
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây