10 phát minh của NASA trong đời sống

Thứ ba - 23/04/2013 23:55
Nhiều phát minh của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) phục vụ cho các chuyến thám hiểm trên vũ trụ lại được áp dụng ở trái đất, phục vụ cuộc sống hàng ngày.

Điện thoại có camera. Vào đầu những năm 1990, Eric Fossum đã làm việc rất chăm chỉ trong phòng thí nghiệm động cơ phản lực của NASA nhằm giảm kích thước của camera trên tàu vũ trụ. Giải pháp được ông đưa ra là sử dụng cảm ứng pixel động CMOS (camera trên chip). Hệ thống thu nhỏ này đã mở đường cho các cảm ứng hiện dùng trong điện thoại.

Điện thoại có camera. Đầu những năm 1990, Eric Fossum làm việc chăm chỉ trong phòng thí nghiệm động cơ phản lực của NASA nhằm giảm kích thước của camera trên tàu vũ trụ. Giải pháp ông đưa ra là sử dụng cảm ứng pixel động CMOS (camera trên chip). Hệ thống thu nhỏ này đã mở đường cho các cảm ứng hiện dùng trong điện thoại.

Bình lọc nước. Các nhà khoa học uống nước tiểu mình thải ra. Năm 2008, 1% lượng nước uống trên Trạm vũ trụ quốc tế là nước tái sử dụng từ nước tiểu: sau khi được lọc, chưng cất, oxy hóa, ion hóa, nước này khá sạch. Một phần công nghệ này đang được các bạn sử dụng trong bếp : bình lọc nước ion bạc được các công ty như Brita sử dụng trong các nhiệm vụ lên Mặt trăng của tàu vũ trụ Apollo.

Bình lọc nước. Năm 2008, 1% lượng nước uống trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) là nước tái sử dụng từ nước tiểu. Sau khi được lọc, chưng cất, oxy hóa, ion hóa, nước này khá sạch. Một phần công nghệ đó đang được con người sử dụng trong bếp, đó là bình lọc nước ion bạc do các công ty như Brita sử dụng trong nhiệm vụ lên mặt trăng của tàu vũ trụ Apollo.

ệm bọt biển. Để bảo vệ các phi hành gia khỏi những vụ nổ và tiếp đất xóc kinh hoang, NASA đã sử dụng bọt biển- chất polyurethane. Chất này có xu hướng trở về hiện trạng ban đầu, ngay cả khi ta ép nó vào bằng 1/10 kích thước nguyên bản. Phát minh này được dùng để chế tạo mũ bảo hiểm và đệm.

Đệm bọt biển. Để bảo vệ các phi hành gia khỏi các vụ nổ và tiếp đất không bị xóc, NASA sử dụng bọt biển- chất polyurethane. Chất này có xu hướng trở về hiện trạng ban đầu, ngay cả khi ép nó vào bằng 1/10 kích thước nguyên bản. Phát minh này được dùng để chế tạo mũ bảo hiểm và đệm.

Súng phun nước. Súng phun nước SuperSoaker đã cực kỳ phổ biến trong một thời gian dài, nó thậm chí còn được dùng để chỉ những khẩu súng nước nói chung. Nó có nguồn gốc từ công trình nghiên cứu của giáo sư Lonnie Johnson, từ phòng thí nghiệm động cơ phản lực.

Súng phun nước. Súng phun nước SuperSoaker phổ biến trong một thời gian dài, nó thậm chí còn dùng để chỉ những khẩu súng nước nói chung. Nó có nguồn gốc từ công trình nghiên cứu của giáo sư Lonnie Johnson, thuộc phòng thí nghiệm động cơ phản lực.

Kiềng răng vô hình. Các phi hành gia NASA luôn xuất hiện với hình mẫu những siêu nhân với một ngoại hình vô cùng hoàn hảo. Đây là lý do mà họ không được phép làm hỏng nụ cười của mình. Kiềng năng vô hình đã được phát triển dựa với sự phối hợp của trung tâm nghiên cứu gốm công nghệ NASA để bảo vệ các thiết bị khỏi các thiết bị dò tìm nhiệt.

Kiềng răng vô hình. Các phi hành gia NASA luôn xuất hiện với hình mẫu những siêu nhân, cùng một ngoại hình vô cùng hoàn hảo. Đây là lý do mà họ không được phép làm hỏng nụ cười của mình. Kiềng răng vô hình phát triển dựa vào sự phối hợp của trung tâm nghiên cứu gốm công nghệ NASA để bảo vệ các thiết bị khỏi thiết bị dò tìm nhiệt.

Thức ăn đóng hộp. Công nghệ bảo quản thức ăn đóng gói sử dụng trên vũ trụ của NASA đã được sử dụng để bảo quản thức ăn trong bệnh viện, nhà hàng và trên máy bay.

Thức ăn đóng hộp. Công nghệ bảo quản thức ăn đóng gói sử dụng trên vũ trụ của NASA sử dụng để bảo quản thức ăn trong bệnh viện, nhà hàng và trên máy bay.

Máy hút bụi cầm tay. Bụi trên mặt trăng là một trong những thứ khiến tàu vũ trụ bị hư hỏng. NASA đã đề nghị hãng Black& Decker chế tạo ra một máy khoan chạy bằng pin để lấy mẫu đá từ Mặt trăng về, công ty đã sử dụng nghiên cứu này để phát triển mẫu máy hút bụi cầm tay Dustbuster của hãng.

Máy hút bụi cầm tay. Bụi trên mặt trăng là một trong những thứ khiến tàu vũ trụ bị hư hỏng. NASA đề nghị hãng Black& Decker chế tạo ra máy khoan chạy bằng pin để lấy mẫu đá từ mặt trăng về. Công ty đã sử dụng nghiên cứu này để phát triển mẫu máy hút bụi cầm tay Dustbuster.

hiệt kế đo trong tai. Các nhà khoa học NASA đã chế tạo ra một loại nhiệt kế đo nhiệt độ trong tai, hoạt động cùng nguyên tắc với phương thức đo nhiệt độ của các vì sao.

Nhiệt kế đo trong tai. Các nhà khoa học NASA chế tạo ra một loại nhiệt kế đo nhiệt độ trong tai, hoạt động cùng nguyên tắc với phương thức đo nhiệt độ các vì sao.

ính chống xước. Các phi hành gia cần phải nhìn rõ họ đang làm gì, dù trong môi trường có nhiều bụi. Để khắc phục tình trạng này, họ đã sử dụng một loại kính áp tròng chống xước, bền gấp 10 lần so với loại thường. Công nghệ này hiện đang được sử dụng với một vài loại kính chống nắng.

Kính chống xước. Các phi hành gia cần phải nhìn rõ họ đang làm gì, dù trong môi trường có nhiều bụi. Để khắc phục tình trạng này, họ sử dụng một loại kính áp tròng chống xước, bền gấp 10 lần so với loại thường. Công nghệ này hiện đang được sử dụng với một vài loại kính chống nắng.

hức ăn cho trẻ. Đây có thể coi là một cuộc cách mạng ngoài mong đợi trong nghiên cứu của NASA. Họ đã sử dụng các loại nấm mốc trên bánh mỳ để tạo ra oxy trong những chuyến bay dài. Trong các thí nghiệm này, họ phát hiện ra một loại tảo có thể sản sinh ra axits béo, thường tìm thấy trong sữa. Từ năm 2012, loại chất béo này được sử dụng để làm giàu thức ăn cho trẻ.

Thức ăn cho trẻ. Đây có thể coi là một cuộc cách mạng ngoài mong đợi trong nghiên cứu của NASA. Họ sử dụng các loại nấm mốc trên bánh mỳ để tạo ra oxy ở những chuyến bay dài. Trong thí nghiệm, họ phát hiện ra một loại tảo có thể sản sinh ra axit béo, thường tìm thấy trong sữa. Từ năm 2012, loại chất béo này sử dụng để làm giàu thức ăn cho trẻ.

Theo Kiến thức

Nguồn tin: VN Express

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn giao diện của Thơ Trẻ hiện nay như thế nào?

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay3,396
  • Tháng hiện tại3,938
  • Tổng lượt truy cập30,383,415
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây