Gần 500 tỷ USD 'bốc hơi' mỗi năm vì sa mạc hóa

Thứ hai - 22/04/2013 10:39
Liên Hợp Quốc cho hay tình trạng sa mạc hóa đã tấn công 168 nước, gây thiệt hại kinh tế tới 490 tỷ mỗi năm.
Sa mạc hóa đã lan tới 168 nước. Ảnh:
Sa mạc hóa đã lan tới 168 nước. Ảnh: Fickr.

Trong một phân tích kinh tế được công bố vào tuần trước, Công ước Chống sa mạc hóa của Liên Hợp Quốc (UNCCD) cảnh báo rằng tình trạng thoái hóa đất hiện nay gây thiệt hại 490 tỉ USD mỗi năm và làm mất một diện tích đất gấp ba lần diện tích đất nước Thụy Sĩ, Guardian đưa tin.

“Thoái hóa đất và hạn hán đang cản trở sự phát triển của các quốc gia trên thế giới. Đây là thách thức mà các chính phủ cần xem xét một cách nghiêm túc. Nhưng bằng cách nào bạn khiến họ xem xét một cách nghiêm túc? Bằng cách cho họ thấy khôi phục những vùng đất bị xói mòn là một trong những cách đầu tư thông minh nhất vào thời điểm này”, Luc Gnacadja, thư ký điều hành của UNCCD, nhận định.

Ông nói thêm rằng sa mạc hóa, thoái hóa đất và hạn hán là một vấn đề của sự thất bại mang tính thị trường. Năm 1990, chỉ 110 nước bị ảnh hưởng bởi sa mạc hóa. Nguyên nhân gây thoái hóa đất khá đa dạng, song những nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm hạn hán, biến đổi khí hậu, tập quán thâm canh và quản lý nước kém.

Sa mạc hóa không phải là vấn đề mà nhiều nước quan tâm. Việc Canada rút khỏi UNCCD là một trong những ví dụ về thực trạng ấy. Nhưng mối quan hệ của nó đối với biến đổi khí hậu và an ninh lương thực đã khiến một số chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp lo ngại trong bối cảnh dư luận lo ngại thế giới sẽ không có đủ lương thực để nuôi sống dân số trong tương lai.

Tác giả bài viết: Đoàn Hạnh

Nguồn tin: VN Express

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn giao diện của Thơ Trẻ hiện nay như thế nào?

Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Hôm nay6,625
  • Tháng hiện tại131,248
  • Tổng lượt truy cập30,224,768
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây