Những lưu ý khi chọn mua laptop cho sinh viên

Thứ hai - 30/09/2013 04:50 865 0

Theo đại diện một số cửa hàng và trung tâm điện máy, mức đầu tư phổ biến mà học sinh, sinh viên dành cho việc mua laptop thường nằm trong khoảng từ 7 đến 15 triệu đồng.

Không giống như mọi năm chủ yếu chỉ nâng cấp cấu hình, thị trường máy tính xách tay năm nay có thêm nhiều tính năng hấp dẫn trong cùng tầm giá như năm ngoái. Tuy nhiên, cũng chính bởi vậy mà người mua cần xác định rõ mục đích và nhu cầu để lựa chọn chiếc laptop phù hợp nhất với bản thân.

X202-Touch-5810-1380529360.jpg
Với số tiền khoảng trên dưới 10 triệu đồng, người dùng đã có thể lựa các máy có kích thước gọn nhẹ và thậm chí có màn hìnn cảm ứng. 

Thiết kế máy và tính di động

Ở mức giá tầm trung, sẽ rất khó để đòi hỏi một thiết bị vừa mỏng nhẹ lại có cấu hình mạnh mẽ. Nếu như các năm trước, người dùng chỉ có thể chọn một mẫu laptop cấu hình vừa đủ với kích thước không đặc biệt thì năm nay một trong hai tiêu chí này đã có sẵn để lựa chọn.

Để luôn có thể mang theo lên giảng đường hoặc thư viện thì kích thước mỏng nhẹ nên là chi tiết chú ý nhiều hơn. Hơn nữa, các laptop phổ thông hiện tại với cấu hình thừa đủ đáp ứng các nhu cầu về sử dụng office, tra cứu tài liệu, một số chương trình dựng đơn giản.

Tất nhiên, với những sinh viên ngành học đặc thù như thiết kế đồ họa hoặc 3D thì phải đầu tư nhiều hơn để có các cấu hình mạnh. Asus là một trong những hãng đi đầu trong việc đưa thiết kế mỏng nhẹ xuống tầm giá hợp lý.

Đơn cử như dòng máy X450CA có kiểu dáng khá giống các ultrabook nhưng vẫn có ổ quang và giá từ khoảng 8,5 triệu đồng. Acer và Lenovo gần đây cũng có một số model tương tự hướng đến phân khúc giá rẻ trong khi Toshiba lại trung thành với kiểu thiết kế "mập mạp". 

Kich thước và tính năng cảm ứng của màn hình

Thông thường laptop ở tầm trung chỉ có màn hình 14 hoặc 15 inch thì thị trường năm nay đón nhận cả những mẫu laptop có màn hình nhỏ thậm chí là từ 11 inch. Ngoài ra, nếu như tính năng cảm ứng năm ngoái chỉ dành cho các mẫu laptop cao cấp thì nay đã có mặt trên cả các mẫu tầm trung.

Asus nổi tiếng có dòng Vivobook với model X202E có giá chưa tới 9 triệu đồng. Cùng “họ VivoBook” còn có thêm S300, S400, S500 hoặc S550 với đa dạng kích thước màn hình cho người dùng với mức giá không quá cao cho một chiếc máy tính màn hình cảm ứng cùng Win 8 bản quyền.

Trong khi đó, Sony cũng đưa vào mức tầm trung dòng Vaio Fit mới ở mức khoảng 14 triệu đồng. Màn hình cảm ứng là tính năng mà nhiều người dùng nên cân nhắc trước khi lựa chọn bởi không phải tất cả đều có nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, với hệ điều hành mới Windows 8 mới thì tính năng chạm này phát huy khả năng tốt hơn nhờ giao diện tương tự như các máy tính bảng. 

asus-vivobook-s400-08-1851-1380529360.jp
Chọn cấu hình đủ dùng để tiết kiệm chi phí. 

Chọn cấu hình phù hợp

Nhiều người mua luôn cố gắng chọn cấu hình mạnh nhất có thể nhưng đôi khi điều đó khiến chúng ta phải trả thêm tiền cho những thứ không thực sự cần thiết. Hơn nữa, việc phân biệt các dòng chip xử lý cũng tốt hơn khi so sánh giữa các model.

Thông thường với các dòng chip Intel phổ thông nhất là Core i thì Core i3 hoặc i5 là dành cho máy giá rẻ và trung cấp còn Core i7 là cao cấp. Tuy nhiên, trong mỗi loại Core i thì chia thành 4 thế hệ khác nhau (tương ứng các năm 2010, 2011, 2012 và 2013), tiền tố ở đầu ví dụ như Core i5-3xxx sẽ chỉ thế hệ thứ 3. Ở mức giá tầm trung, người dùng có thể lựa chọn chip Core i3 thế hệ mới nhất hoặc Core i5 của thế hệ trước.

Một số mẫu laptop core i3 đang hút hàng là VivoBook S400 (giá 14 triệu), Vaio Fit 14E (15 triệu), Core i5 có X450CA hoặc K450 của ASUS.Nếu ngân sách khoảng 7 triệu đồng thì có một số lựa chọn gần như là duy nhất với Pentium.

Bàn phím và touchpad là tối quan trọng

Sinh viên và học sinh thời đại hiện nay sẽ phải dùng nhiều trên máy tính hơn là viết tay. Việc thao tác với văn bản diễn ra thường xuyên và liên tục nên hãy thử đến các siêu thị để thử trước model mình định mua để cảm nhận được chính xác bàn phím mình sẽ sử dụng. Hiện hầu hết là bàn phím chiclet, nếu có đèn nền sẽ tốt hơn nhưng ít xuất hiện ở model giá rẻ. Cảm giác gõ phím luôn cần được thử nghiệm trước tiên.

reviewhaswel-4521-1380529360.jpg
Các mẫu laptop dùng chip nền tảng Hawell rất tiết kiệm năng lượng. 

Thời lượng pin

Các dòng máy giá rẻ hoặc trung cấp hiện nay phần lớn có thời lượng pin khoảng 3 đến 3,5 tiếng. Một số dòng máy sử dụng chip tiết kiệm năng lượng (có hậu tố U) sẽ có pin cao hơn khoảng 1 tiếng nhưng hiệu năng hoạt động thấp hơn. Khách hàng có thể tùy theo nhu cầu để lựa chọn dòng sản phẩm cho phù hợp. Một số hãng sản xuất tăng cường trang bị các công nghệ tiết kiệm điện năng để người dùng không phải quá bận tâm về mức pin dùng.

Chế độ bảo hành

Cẩn thận là không bao giờ thừa. Và điều này càng đúng hơn với các thiết bị phức tạp như máy tính. Dù là một sản phẩm của hãng nổi tiếng thì việc hỏng hóc vẫn có thể xảy ra. Phần lớn người dùng ít quan tâm đến dịch vụ hậu mãi hoặc bảo hành vì không ai muốn nghĩ đến chuyện sản phẩm mới mua đã hỏng.

Để hạn chế các rủi ro phát sinh, bạn nên chọn mua laptop tại nhà phân phối chính thức hoặc các cửa hàng bán lẻ uy tín.Đồng thời, cần cân nhắc đến thời gian bảo hành của laptop.

Tại Việt Nam, đa số các hãng cung cấp gói bảo hàng 1 năm cho laptop, Asus là nhà sản xuất cung cấp gói bảo hành 2 năm. Cũng nên chọn các hãng có bảo hành toàn cầu để đề phòng rủi ro trong các trường hợp đặc biệt. Ở Việt Nam có thể kể đến Asus, HP hay Apple.

Lê Linh

 
Poly_ARTICLE_468x90();
Poly_ARTICLE_1_468x90();
//SETTING UP OUR POPUP //0 means disabled; 1 means enabled; var popupStatus = 0; //loading popup with jQuery magic! function loadPopup(){ //loads popup only if it is disabled if(popupStatus==0){ $("#backgroundPopup").css({ "opacity": "0.7" }); $("#backgroundPopup").fadeIn("slow"); $("#popup_email").fadeIn("slow"); popupStatus = 1; } } //disabling popup with jQuery magic! function disablePopup(){ //disables popup only if it is enabled if(popupStatus==1){ $("#backgroundPopup").fadeOut("slow"); $("#popup_email").fadeOut("slow"); popupStatus = 0; } } // Centering popup function centerPopup(){ //request data for centering var windowWidth = document.documentElement.clientWidth; var windowHeight = document.documentElement.clientHeight; var popupHeight = $("#popup_email").height(); var popupWidth = $("#popup_email").width(); //centering $("#popup_email").css({ "position": "fixed", "top": windowHeight/2-popupHeight/2, "left": windowWidth/2-popupWidth/2 }); //only need force for IE6 $("#backgroundPopup").css({ "height": windowHeight }); } //Press Escape event! $(document).keypress(function(e){ if(e.keyCode==27 && popupStatus==1){ disablePopup(); } }); $(document).ready(function(){ // Loadding Popup $(".list_share_icon ul li .icon_letter").click(function(){ //centering with css centerPopup(); //load popup loadPopup(); }); }); var po = document.cre-ateElement('script');po.type = 'text/javascript';po.async = true; po.src = 'https://apis.google.com/js/plusone.js'; var s = document.getElementsByTagName('script')[0];s.parentNode.in-sertBefore(po, s);
Xem nhiều nhất
Pin iPhone 5C cho thời gian sử dụng hơn 2 ngày
Pin iPhone 5C cho thời gian sử dụng hơn 2 ngày
Nokia Asha 502 giá rẻ với lớp vỏ trong suốt lộ ảnh Điện thoại cỡ to HTC One Max sẽ ra mắt ngày 17/10 Màn đọ tốc độ của 8 thế hệ iPhone Ảnh iPad Mini 2 có cảm biến vân tay và màu vàng
Poly_SPECIALRIGHT_160x450();
Lưu ý khi chọn mua laptop , Lưu ý,i chọn mua laptop , Acer , Asus
Tin khác
Lenovo ra mắt hai laptop mới tại VN 
Lenovo ra mắt hai laptop mới tại VN 
Laptop đầu tiên thế giới điều khiển bằng chuyển động
Laptop đầu tiên thế giới điều khiển bằng chuyển động
Dell giới thiệu laptop giá rẻ có màn hình cảm ứng
Dell giới thiệu laptop giá rẻ có màn hình cảm ứng
Laptop nổi bật bán trong tháng 9
Laptop nổi bật bán trong tháng 9
Asus ra mắt máy tính '2 trong 1', pin 11 tiếng(12/9) HP Chromebook 14 nhiều màu sắc, giá từ 299 USD(12/9) Lenovo Yoga 2 Pro có khả năng tự giấu bàn phím(6/9) Laptop màn hình cảm ứng có card đồ họa rời của Toshiba(5/9) Thế hệ Vaio Fit mới tối ưu khả năng cảm ứng(5/9) Lenovo Thinkpad X240 pin 17 tiếng trình làng(3/9) Asus giới thiệu ultrabook cảm ứng giá từ 700 USD(3/9) MacBook Pro được nâng cấp chip Haswell vào tháng sau(26/8) Lenovo Flex 14 - ultrabook màn hình xoay 300 độ(23/8) Sony hé lộ máy tính bảng lai laptop trước thềm IFA 2013(22/8)
Quay lại | Xem tiếp
Poly_LARGE(1);
Poly_VBANNER_300x600();
Bình luận nhiều nhất
Những thất vọng từ bản iOS 7

Những thất vọng từ bản iOS 7

Nhiều người chưa hài lòng với giao diện Flat Design, bàn phím, hay thời lượng pin trên hệ điều hành mới cho thiết bị di động của Apple.

Apple tung bản nâng cấp iOS 7.0.2 sửa lỗi màn hình khóa

Apple tung bản nâng cấp iOS 7.0.2 sửa lỗi màn hình khóa

Sau khi nâng cấp phần mềm, các máy iPhone hay iPad khắc phục lỗi không nhập mã khóa nhưng vẫn sử dụng được một số tính năng. 

Cấu hình và giá linh kiện iPhone 5S hé lộ

Cấu hình và giá linh kiện iPhone 5S hé lộ

Apple không đề cập đến các thông số kỹ thuật chi tiết trong smartphone thế hệ thứ 7 của họ và người ta buộc phải tháo tung sản phẩm để tìm hiểu bí mật bên trong.

Galaxy S4 cũng có vỏ vàng giống iPhone 5S

Galaxy S4 cũng có vỏ vàng giống iPhone 5S

Chỉ sau 2 tuần Apple công bố iPhone màu champagne, Samsung cũng cho ra đời hai chiếc điện thoại vàng mang tên Galaxy S4 Gold Edition.

iPhone 5S đầu tiên được mạ vàng tại Việt Nam

iPhone 5S đầu tiên được mạ vàng tại Việt Nam

Phiên bản mạ vàng thật của iPhone 5S với tên gọi Glossy Gold vừa xuất hiện tại Việt Nam chỉ vài ngày sau khi sản phẩm được bán ra. Chỉ có 99 chiếc được sản xuất và có giá từ 58 triệu đồng.

$(document).ready(function(){ (function(d, s, id) { var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) return; js = d.cre-ateElement(s); js.id = id; js.src = "//connect.facebook.net/en_US/all.js#xfbml=1&appId=461974803852869"; fjs.parentNode.in-sertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk')); });
Chủ đề được quan tâm
Samsung Galaxy Note 3

Samsung Galaxy Note 3

iPhone 5C, 5S ra mắt

iPhone 5C, 5S ra mắt

Những clip ấn tượng và hấp dẫn nhất

Những clip ấn tượng và hấp dẫn nhất

Điểm nóng Facebook hàng tuần

Điểm nóng Facebook hàng tuần

Đời sống số
Lumia 520 là thiết bị Windows bán chạy nhất thế giới
Lumia 520 là thiết bị Windows bán chạy nhất thế giới
Clip 'tóm chồng ngoại tình ở nhà nghỉ' hot nhất Internet tuần qua Tin 'ăn tôm với chanh gây tử vong' xôn xao Facebook tuần này Top 5 video công nghệ của tuần: Dùng mũi mở khóa iPhone 5S Facebook cho phép sửa status đã đăng Sony mang loạt sản phẩm đỉnh về Việt Nam
Poly_LARGE(2);
curPage = 'faq'; cid = 1002647; limit = 14; nid = 2887647; var loader = "
"; $(document).ready(function(){ $("#more-related").click(function(){ page = parseInt($("#cpage").val()) + 1; if(page > 1) $("#more-related-prev").show(); if($("#related-last").val() == 0){ $(".other-ct").html(loader); $.getJSON(BASE_URL+'/block/ajaxrelatedarticle?cid='+cid+'&nid='+nid+'&page='+page+'&limit='+limit, function(data){ $(".other-ct").hide(); $(".other-ct").html(data.html); $(".other-ct").fadeIn(500); $("#cpage").val(data.current); $("#related-last").val(data.last); if(data.last != 0){ $("#more-related").hide(); $("#page-navi-sep").hide(); $("#more-related-prev").css('float', 'right'); } else{ $("#page-navi-sep").show(); } }) } else{ $("#more-related").hide(); } if($("#more-related").is(":visible") && $("#more-related-prev").is(":visible")){ $("#page-navi-sep").show(); } else{ //$("#page-navi-sep").hide(); } }); $("#more-related-prev").click(function(){ if($("#more-related-prev").css('float') == 'right') $("#more-related-prev").css('float', 'left'); $(".other-ct").html(loader); page = parseInt($("#cpage").val()) - 1; if(page 0){ $.getJSON(BASE_URL+'/block/ajaxrelatedarticle?cid='+cid+'&nid='+nid+'&page='+page+'&limit='+limit, function(data){ $(".other-ct").hide(); $(".other-ct").html(data.html); $(".other-ct").fadeIn(500); $("#cpage").val(data.current); $("#related-last").val(data.last); }) } if($("#more-related").is(":visible") && $("#more-related-prev").is(":visible")){ $("#page-navi-sep").show(); } else{ $("#page-navi-sep").hide(); } }); });
  Về đầu trang
Đặt VnExpress làm trang chủ
$(document).ready(function() { $('.fancybox').fancybox(); }); //alert($(window).width()); $(document).ready(function() { //$('#games').coinslider({ hoverPause: false }); slide("#slide-ct"); slide4("#slide-sp"); //slide("#slide-video"); sliden("#slide-video"); hoverMenu(); $(function() { $(".listLeft").scrollable({ circular: true, mousewheel: true }).navigator(); }); }); $(function(){ if(typeof(Parser) != "undefined"){ Parser.SITE_URL = "http://sohoa.vnexpress.net"; Parser.URL = "http://st.f2.vnecdn.net/j/v57"; Parser.FLASH_URL = "http://st.f1.sohoa.vnexpress.net/f/v22"; Parser.VIDEO_INFO = ""; Parser.SITE_ID = 1002592; Parser.SUGGESTION_URL = 'http://sohoa.vnexpress.net/media/vnemore/id/'; Parser.ADS_ZONE = '893,584'; //zone eclick Parser.parseAll(); } }); var domain = 'http://sohoa.vnexpress.net'; try { Poly_BACKGROUND(); Poly_BALLOON(); Poly_run(); } catch(ex){} var _siteId="15";(function(){var e=document.cre-ateElement("script");e.type="text/javascript",e.async=!0,e.src="http://st.a.eclick.vn/fosp.common_new.js";var t=document.getElementsByTagName("script")[0];t.parentNode.in-sertBefore(e,t)})(); (function(){var e=document.cre-ateElement("script");e.type="text/javascript",e.async=!0,e.src="http://st.l.a.eclick.vn/ea.js "; var t=document.getElementsByTagName("script")[0];t.parentNode.in-sertBefore(e,t)})();
$(document).ready(function() { var html_doc = document.getElementById('footerJs'); js = document.cre-ateElement('script'); js.setAttribute('type', 'text/javascript'); js.setAttribute('src', 'http://banbe.net/api/widget.js'); html_doc.appendChild(js); // eclick floating banner try{ $('.homen').eClickSticky('155', {top: 32}); $('.dt-left').eClickSticky('427', {top:32}); } catch(err){} }); eClick("zone", "1184");

Nguồn tin: VN Express

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

NHIỀU NGƯỜI XEM...
VĂN TRẺ 360 ĐỘ
XEM - NGHE - ĐỌC
Nhịp sống trẻ
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây