Tại sao Microsoft nên 'để mắt' tới BlackBerry

Thứ tư - 02/10/2013 04:51 1.064 0

Dưới đây là những lý do được tổng hợp từ USDtoday sau sự kiện hãng đầu tư tài chính Fairfax Financial Holdings (Canada) chính thức mua lại BlackBerry.

Giá hời

1380045690000-136791007-8875-1380687798.

Trở lại với thương vụ Microsoft - Nokia diễn ra cách đây gần một tháng, Microsoft đã phải chi 7,2 tỷ USD, trong đó, 5 tỷ được dùng để thâu tóm bộ phận thiết bị phần cứng và 2,2 tỷ còn lại được chi cho mảng dịch vụ và các bằng sáng chế của hãng này.

Theo đánh giá của một số chuyên gia phân tích, con số 5,3 tỷ USD đại diện cho giá trị của BlackBerry được đánh giá thấp hơn nhiều so với giá trị thực của công ty này vì lượng người dùng BlackBerry cơ bản vẫn nhiều hơn số lượng người dùng thiết bị di động chạy Windows Phone của Nokia. Có thể nhận thấy tương lai của BlackBerry còn khá mờ mịt sau nhiều thất bại từ sau khi tung hệ điều hành BlackBerry 10. Tuy nhiên, BlackBerry vẫn khá hấp dẫn bởi những tính năng bảo mật, số lượng lớn các bằng sáng chế và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm.

Microsoft là một trong số 3 công ty có thị phần smartphone lớn ở thị trường Mỹ, đứng sau iOS của Apple và Android của Google. Việc Microsoft mua lại Nokia cũng đã cho thấy hãng này quyết tâm cao trong việc giành thị phần với Apple và cả Google. Vì thế, với một khoản đầu tư thấp hơn, nhưng lại được nhiều lợi ích hơn, tại sao Microsoft lại bỏ qua thương vụ đặc biệt này.

Khả năng bảo mật

Như đã nói ở trên, khả năng bảo mật của BlackBerry thực sự là một tính năng được đánh giá cao. Ken Hess, biên tập viên của trang Zdnet từng viết “người dùng phàn nàn nhiều về khả năng bảo mật của Android, Windows Phone và thậm chí là cả iPhone nhiều hơn so với BlackBerry”.

blackberry-10-fips-2423-1380687798.jpg

Thực tế, chính nhờ tính năng bảo mật cao này mà nhiều năm qua, BlackBerry đã được ứng dụng rộng rãi không chỉ trong các tổ chức, doanh nghiệp lớn, bệnh viện, mà còn cả chính phủ. Ngày nay, iOS và Android cũng đã được ứng dụng nhiều công nghệ bảo mật mới nhằm chen chân vào các tổ chức chính phủ. Tuy nhiên, vẫn chưa phải là những đối thủ đáng gờm của BlackBerry.

Ken Hess còn cho hay, “doanh nghiệp hiện rất tin cậy vào Microsoft” và “nếu như có bất kỳ một lỗ hổng bảo mật nào xuất hiện, hầu như các doanh nghiệp đều chờ đợi gã khổng lồ phần mềm nãy sẽ sớm khắc phục”.

Nếu đầu tư vào BlackBerry, “Microsoft không chỉ có thể tận dụng tối đa những công nghệ bảo mật của BlackBerry mà còn có thể biến những thiết bị di động của hãng này thu hút người dùng trở lại”, Hess phát biểu.

Dành lại thị phần

Theo báo cáo của IDC vào tháng trước, Windows Phone chiếm thị phần 3,7% hệ điều hành điện thoại thông minh của thị trường trên toàn thế giới và tăng từ 3,1% trong năm 2012. Trong quý II/2013, Microsoft đã tung ra 8,7 triệu thiết bị, tăng so với 4,9 triệu trong quý thứ hai của năm 2012. Cũng trong quý này, 81,6% thiết bị Windows Phone được sản xuất bởi Nokia. Nhưng hiện tại, con số 3,7% rõ ràng là một số lượng nhỏ hơn so với Android (79,3%) và Apple (13,2%). Tuy vậy, tại một số thị trường trọng điểm như Pháp và Anh, Windows Phone lại chiếm khoảng 10% thị phần.

Trong cùng một thời điểm, lượng đơn đặt hàng của BlackBerry giảm 11,7% qua mỗi năm dẫn đến thị phần của hãng này chỉ còn chiếm khoảng 2,9%. Đây thực sự là một điều gây thất vọng lớn cho BlackBerry. Tuy nhiên, nếu Microsoft đồng ý mua lại BlackBerry, nhiều khả năng hãng sẽ lại giành lại thị phần di động ngay lập tức và tiếp tục giữ vững vị trí thứ 3 của mình.

Dịch vụ nhắn tin mới

BlackBerry đã phát triển dịch vụ nhắn tin miễn phí độc quyền của hãng cho cả 2 nền tảng hệ điều hành di động Android và iOS. Ứng dụng nhắn tin BlackBerry Messenger được xem là ứng dụng phổ biến nhất của hãng đối với người tiêu dùng và có thể trở thành một cách thức truyền thông mới trên những nền tảng đang chiếm ưu thế hiện nay.

img-1362103007-1-8293-1380687798.jpg

Mặc dù thời điểm phát hành ứng dụng BlackBerry Messenger cho iOS và Android hiện đang bị trì hoãn nhưng nếu Microsoft bắt tay với hãng này, rất nhiều khả năng sẽ có một ứng dụng kết nối người dùng mạnh mẽ hơn nữa và vẫn có tính bảo mật cao tựa như các sản phẩm của BlackBerry.

Các bằng sáng chế của BlackBerry

Theo các chuyên gia phân tích, sở hữu trí tuệ của BlackBerry chính là những tài sản đáng giá nhất của hãng này. Những bằng sáng chế của BlackBerry bao gồm một số phần mềm và các bằng sáng chế điện thoại di động khác nhau. Đáng kể nhất trong số này chính là việc sở hữu công ty QNX Software Systems, hãng thiết kế phần mềm dành cho các điện thoại BlackBerry 10.

Mặc dù tài sản của BlackBerry đã sụt giảm nhiều, nhưng QNX Software Systems vẫn còn rất nhiều giá trị khi là một nhà cung cấp hệ điều hành cho nhiều công ty tên tuổi như General Electric, Cisco, và General Motors.

bentley-091706309551-640x360-5149-138068

Microsoft cũng đã từng chi một khoản lớn để sở hữu các bằng sáng chế của Android. Tuy không có một con số cụ thể nào cho các khoản chi này, nhưng việc sở hữu nhiều bằng sáng chế có thể được xem là yếu tố chính để tăng nguồn thu cho các hãng. Các bằng sáng chế BlackBerry có thể không có giá trị chiến lược, nhưng QNX Software Systems và các tài sản khác có giá trị khác của BlackBerry chắc chắn sẽ góp phần củng cố thêm “kho” bằng sáng chế mà Microsoft hiện sở hữu.

Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm

Tuy là một gã khổng lồ trong ngành công nghiệp phần mềm, nhưng Microsoft hiện vẫn chỉ là một đứa trẻ trong việc chế tạo các phần cứng. Sự hợp nhất với BlackBerry có thể sẽ mang đến những giá trị rõ rệt vì hãng này sở hữu một lượng lớn đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm. Thực tế cho thấy, việc tuyển dụng các kỹ sư lành nghề khiến các hãng mất không ít thời gian và tiền bạc. Thỏa thuận hợp tác trong đó với một lượng lớn kỹ sư lành nghề từ đối tác thực sự là một điều giá trị không nhỏ cho Microsoft. Điều này không chỉ có thể giúp các kỹ sư BlackBerry sản xuất điện thoại thông minh chất lượng cho riêng mình, nhưng họ cũng có thể mang lại những ý tưởng mới cho các sản phẩm khác của Microsoft.

Chiếm lĩnh thị trường xe hơi thông minh

Hiện tại, chưa có một công ty nào hoàn toàn chiếm lĩnh thị trường xe hơi thông minh. Việc Microsoft hợp tác với BlackBerry có thể mở ra một bước khởi đầu mạnh mẽ trong việc kiểm soát thị trường đang phát triển này. Theo như de la Merced và Austen phát biểu trong tờ New York Times “BlackBerry đang dự định sử dụng phần mềm dùng cho xe hơi của QNX Software Systems để cập nhật và theo dõi trạng thái máy móc thông qua mạng di động”. Nếu Microsoft sớm hợp tác với BlackBerry, rất có thể hãng sẽ phát triển một nền tảng hệ điều hành Windows dành cho các thế hệ xe hơi thông minh trong một tương lai gần.

Lâm Vũ

 
Poly_ARTICLE_468x90();
Poly_ARTICLE_1_468x90();
//SETTING UP OUR POPUP //0 means disabled; 1 means enabled; var popupStatus = 0; //loading popup with jQuery magic! function loadPopup(){ //loads popup only if it is disabled if(popupStatus==0){ $("#backgroundPopup").css({ "opacity": "0.7" }); $("#backgroundPopup").fadeIn("slow"); $("#popup_email").fadeIn("slow"); popupStatus = 1; } } //disabling popup with jQuery magic! function disablePopup(){ //disables popup only if it is enabled if(popupStatus==1){ $("#backgroundPopup").fadeOut("slow"); $("#popup_email").fadeOut("slow"); popupStatus = 0; } } // Centering popup function centerPopup(){ //request data for centering var windowWidth = document.documentElement.clientWidth; var windowHeight = document.documentElement.clientHeight; var popupHeight = $("#popup_email").height(); var popupWidth = $("#popup_email").width(); //centering $("#popup_email").css({ "position": "fixed", "top": windowHeight/2-popupHeight/2, "left": windowWidth/2-popupWidth/2 }); //only need force for IE6 $("#backgroundPopup").css({ "height": windowHeight }); } //Press Escape event! $(document).keypress(function(e){ if(e.keyCode==27 && popupStatus==1){ disablePopup(); } }); $(document).ready(function(){ // Loadding Popup $(".list_share_icon ul li .icon_letter").click(function(){ //centering with css centerPopup(); //load popup loadPopup(); }); }); var po = document.cre-ateElement('script');po.type = 'text/javascript';po.async = true; po.src = 'https://apis.google.com/js/plusone.js'; var s = document.getElementsByTagName('script')[0];s.parentNode.in-sertBefore(po, s);
Xem nhiều nhất
iPhone 5C và 5S 'xách tay' rớt giá nhanh
iPhone 5C và 5S 'xách tay' rớt giá nhanh
Apple và 'ván bài' iPhone 5S, 5C Lumia 520 là thiết bị Windows bán chạy nhất thế giới Nhiều người tiếp tục mắc bẫy Like trên Facebook Lumia 1020 hút khách đặt mua online tại FPT Shop
Poly_SPECIALRIGHT_160x450();
Microsoft , BlackBerry , Thương vụ , Hợp tác
 
Ý kiến của bạn
0/1000
 
$(function(){ if(undefined != typeof(Lightbox)){ Lightbox.domain_image = 'http://st.f2.vnecdn.net/j/v106'; } if(undefined != typeof(ArticleComment)){ ArticleComment.params = { userid:0,// Id của User nếu đã đăng nhập rồi objectid: 2888676, //Id của article hay bài viết trong phần đánh giá objecttype: 1, //nếu article type: 1 article, 2 video, 3 photo, và 55 là bài viết trong phần đánh giá siteid: 1002592, //site id cateid: 1002661,//category id offset: 0, sort:0,// 0: mới nhất, 1 củ nhất limit: 5, fptid_domain: 'http://id.fpt.net', referersp:'http%3A%2F%2Fsohoa.vnexpress.net%2Fsso.php%3Faction%3Diframe%26type%3Dfunction%26data%3Dloginjs%26sdomain%3D0', sign: 'f249ff9f2f73fa01821ea04faa03b8cf', cmttype: 2 }; ArticleComment.getComment(); ArticleComment.initEvent(); } }); var objSearch = $('#comment_content'); var start_word = 'Ý kiến của bạn'; function onSearchBlur() { if (objSearch.val() == '') objSearch.val(start_word); } function onSearchFocus() { if (objSearch.val() == start_word) objSearch.val(""); }
Tin khác
'Đại tiệc' máy tính bảng tại FPT Shop
'Đại tiệc' máy tính bảng tại FPT Shop
FPT tặng tiền cho khách mua Xperia Z1
FPT tặng tiền cho khách mua Xperia Z1
Phó chủ tịch Apple lên mạng nói xấu Samsung
Phó chủ tịch Apple lên mạng nói xấu Samsung
Sai lầm cần tránh khi chọn mua máy trợ giảng
Sai lầm cần tránh khi chọn mua máy trợ giảng
Phi công ở Mỹ được trang bị Microsoft Surface 2(1/10) Mạng máy tính ma 'khét tiếng' bị đánh sập một phần(1/10) Apple và 'ván bài' iPhone 5S, 5C(1/10) Nhiều người tiếp tục mắc bẫy Like trên Facebook(30/9) Lumia 1020 hút khách đặt mua online tại FPT Shop(30/9) iPhone 5C và 5S 'xách tay' rớt giá nhanh(30/9) Lumia 520 là thiết bị Windows bán chạy nhất thế giới(30/9) Clip 'tóm chồng ngoại tình ở nhà nghỉ' hot nhất Internet tuần qua(29/9) Tin 'ăn tôm với chanh gây tử vong' xôn xao Facebook tuần này(28/9) Top 5 video công nghệ của tuần: Dùng mũi mở khóa iPhone 5S(27/9)
Quay lại | Xem tiếp
Poly_LARGE(1);
Poly_VBANNER_300x600();
Bình luận nhiều nhất
iPhone 5C và 5S 'xách tay' rớt giá nhanh

iPhone 5C và 5S 'xách tay' rớt giá nhanh

Chỉ hơn một tuần sau khi có mặt ở thị trường Việt Nam, giá của bộ đôi iPhone mới liên tục được các cửa hàng trong nước điều chỉnh và đưa sát về giá gốc của Apple, nhiều model giảm vài triệu đồng.

Apple và 'ván bài' iPhone 5S, 5C

Apple và 'ván bài' iPhone 5S, 5C

Kỷ lục 9 triệu iPhone mới bán được trong 3 ngày đầu tiên vượt xa dự đoán của giới phân tích tài chính, và bỏ lại phía sau những lời chê bai của các nhà quan sát công nghệ.

Tin 'ăn tôm với chanh gây tử vong' xôn xao Facebook tuần này

Tin 'ăn tôm với chanh gây tử vong' xôn xao Facebook tuần này

Không ít người đã tin vào nội dung thất thiệt được đăng trên mạng xã hội rằng ăn tôm với các món nhiều vitamin C như cam, chanh... sẽ bị ngộ độc và dẫn đến tử vong.

Clip 'tóm chồng ngoại tình ở nhà nghỉ' hot nhất Internet tuần qua

Clip 'tóm chồng ngoại tình ở nhà nghỉ' hot nhất Internet tuần qua

Ông chồng và cô bồ đang trong nhà nghỉ thì vợ bất ngờ xông vào đánh túi bụi hai người. Tuần từ 22/9 đến 28/9 còn một số video nhiều người xem trên Internet như ba mẹ con giả chết để đánh lừa khủng bố, khỉ sờ ngực nữ phóng viên...

Người đẹp Hà Lade bên iPhone 5S

Người đẹp Hà Lade bên iPhone 5S

Chiếc iPhone 5S phiên bản màu vàng mới xuất hiện tại Việt Nam đang là sản phẩm rất được chào đón bởi những người dùng trẻ trung, năng động. 

$(document).ready(function(){ (function(d, s, id) { var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) return; js = d.cre-ateElement(s); js.id = id; js.src = "//connect.facebook.net/en_US/all.js#xfbml=1&appId=461974803852869"; fjs.parentNode.in-sertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk')); });
Chủ đề được quan tâm
Samsung Galaxy Note 3

Samsung Galaxy Note 3

iPhone 5C, 5S ra mắt

iPhone 5C, 5S ra mắt

Những clip ấn tượng và hấp dẫn nhất

Những clip ấn tượng và hấp dẫn nhất

Điểm nóng Facebook hàng tuần

Điểm nóng Facebook hàng tuần

Đời sống số
Tại sao Microsoft nên 'để mắt' tới BlackBerry
Tại sao Microsoft nên 'để mắt' tới BlackBerry
'Đại tiệc' máy tính bảng tại FPT Shop FPT tặng tiền cho khách mua Xperia Z1 Phó chủ tịch Apple lên mạng nói xấu Samsung Sai lầm cần tránh khi chọn mua máy trợ giảng Phi công ở Mỹ được trang bị Microsoft Surface 2
Poly_LARGE(2);
curPage = 'faq'; cid = 1002661; limit = 14; nid = 2888676; var loader = "
"; $(document).ready(function(){ $("#more-related").click(function(){ page = parseInt($("#cpage").val()) + 1; if(page > 1) $("#more-related-prev").show(); if($("#related-last").val() == 0){ $(".other-ct").html(loader); $.getJSON(BASE_URL+'/block/ajaxrelatedarticle?cid='+cid+'&nid='+nid+'&page='+page+'&limit='+limit, function(data){ $(".other-ct").hide(); $(".other-ct").html(data.html); $(".other-ct").fadeIn(500); $("#cpage").val(data.current); $("#related-last").val(data.last); if(data.last != 0){ $("#more-related").hide(); $("#page-navi-sep").hide(); $("#more-related-prev").css('float', 'right'); } else{ $("#page-navi-sep").show(); } }) } else{ $("#more-related").hide(); } if($("#more-related").is(":visible") && $("#more-related-prev").is(":visible")){ $("#page-navi-sep").show(); } else{ //$("#page-navi-sep").hide(); } }); $("#more-related-prev").click(function(){ if($("#more-related-prev").css('float') == 'right') $("#more-related-prev").css('float', 'left'); $(".other-ct").html(loader); page = parseInt($("#cpage").val()) - 1; if(page 0){ $.getJSON(BASE_URL+'/block/ajaxrelatedarticle?cid='+cid+'&nid='+nid+'&page='+page+'&limit='+limit, function(data){ $(".other-ct").hide(); $(".other-ct").html(data.html); $(".other-ct").fadeIn(500); $("#cpage").val(data.current); $("#related-last").val(data.last); }) } if($("#more-related").is(":visible") && $("#more-related-prev").is(":visible")){ $("#page-navi-sep").show(); } else{ $("#page-navi-sep").hide(); } }); });
  Về đầu trang
Đặt VnExpress làm trang chủ
$(document).ready(function() { $('.fancybox').fancybox(); }); //alert($(window).width()); $(document).ready(function() { //$('#games').coinslider({ hoverPause: false }); slide("#slide-ct"); slide4("#slide-sp"); //slide("#slide-video"); sliden("#slide-video"); hoverMenu(); $(function() { $(".listLeft").scrollable({ circular: true, mousewheel: true }).navigator(); }); }); $(function(){ if(typeof(Parser) != "undefined"){ Parser.SITE_URL = "http://sohoa.vnexpress.net"; Parser.URL = "http://st.f2.vnecdn.net/j/v106"; Parser.FLASH_URL = "http://st.f1.sohoa.vnexpress.net/f/v22"; Parser.VIDEO_INFO = ""; Parser.SITE_ID = 1002592; Parser.SUGGESTION_URL = 'http://sohoa.vnexpress.net/media/vnemore/id/'; Parser.ADS_ZONE = '893,584'; //zone eclick Parser.parseAll(); } }); var domain = 'http://sohoa.vnexpress.net'; try { Poly_BACKGROUND(); Poly_BALLOON(); Poly_run(); } catch(ex){} var _siteId="15";(function(){var e=document.cre-ateElement("script");e.type="text/javascript",e.async=!0,e.src="http://st.a.eclick.vn/fosp.common_new.js";var t=document.getElementsByTagName("script")[0];t.parentNode.in-sertBefore(e,t)})(); (function(){var e=document.cre-ateElement("script");e.type="text/javascript",e.async=!0,e.src="http://st.l.a.eclick.vn/ea.js "; var t=document.getElementsByTagName("script")[0];t.parentNode.in-sertBefore(e,t)})();
$(document).ready(function() { var html_doc = document.getElementById('footerJs'); js = document.cre-ateElement('script'); js.setAttribute('type', 'text/javascript'); js.setAttribute('src', 'http://banbe.net/api/widget.js'); html_doc.appendChild(js); // eclick floating banner try{ $('.homen').eClickSticky('155', {top: 32}); $('.dt-left').eClickSticky('427', {top:32}); } catch(err){} }); eClick("zone", "1184");

Nguồn tin: VN Express

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

NHIỀU NGƯỜI XEM...
VĂN TRẺ 360 ĐỘ
XEM - NGHE - ĐỌC
Nhịp sống trẻ
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây