Nhà thơ Lâm Xuân Thi: Lập quỹ vì các nhà thơ khó khăn, hoạn nạn…

Thứ sáu - 02/10/2009 12:09

Nhà thơ Lâm Xuân Thi (trái) trao tiền giúp nhà thơ Hà Nguyên Dũng

Nhà thơ Lâm Xuân Thi (trái) trao tiền giúp nhà thơ Hà Nguyên Dũng
Quỹ Tình thơ (do ba nhà thơ Lâm Xuân Thi, Hồ Thi Ca và Phan Hoàng thành lập vào Ngày Thơ VN năm Kỷ Sửu, nhằm hỗ trợ các nhà thơ gặp khó khăn trong cuộc sống và giúp họ in, phát hành tác phẩm) vừa trao 10 triệu đồng trợ giúp nhà thơ Hà Nguyên Dũng đang mắc bệnh tim nặng và có hoàn cảnh khó khăn.

Quỹ Tình thơ được thành lập và hoạt động trên cơ sở tự nguyện. Ban điều hành “tự thân vận động” - nghĩa là không ai “nhận lương” ở quỹ này. Toàn bộ kinh phí của quỹ đều do các thành viên trong ban điều hành tự đóng góp. Quỹ không tổ chức quyên góp tài chính dưới bất kỳ hình thức nào. Để giữ sự trong sáng cho thơ, Quỹ Tình thơ không gắn với bất cứ đơn vị kinh doanh hay nhà tài trợ nào. Tuy không tổ chức quyên góp tài chính, nhưng quỹ vẫn mời gọi các nhà thơ, nhà hảo tâm trở thành thành viên của quỹ để chung tay góp sức chia sẻ với các nhà thơ đang gặp khó khăn. 

Đến nay, sau gần một năm hoạt động, quỹ này đã giúp đỡ nhiều nhà thơ gặp hoạn nạn, ốm đau, khó khăn trong cuộc sống. Có thể kể, quỹ đã giúp các nhà thơ: Phan Trung Thành (mổ tim, tháng 2/2009), Mai Trinh Đỗ Thị (bệnh tim nặng, 26/2/2009), Minh Tâm (bệnh viêm tủy cột sống, chạy thận nhân tạo thường xuyên, 22/2/ 2009), Bửu Khánh Hồ (bị teo não giai đoạn cuối, 6/3/2009), Kiên Giang Hà Huy Hà (hoàn cảnh khó khăn, 11/9/2009). 

Quỹ Tình thơ hỗ trợ phát hành cho các nhà thơ bằng cách mua thơ mới xuất bản của tác giả, như:Thèm ăn của nhà thơ trẻ Đồng Chuông Tử, Thi lược kinh cú pháp của Triều Nguyên, Phiên bản Bùi Thanh Tuấn, Cây ánh sáng Nguyễn Quang Thiều... với số lượng 200 cuốn/ 1 tập. Quỹ đang tiến tới hỗ trợ các nhà thơ trẻ gặp khó khăn về tài chính trong việc in và phát hành tập thơ đầu tay. 

Quỹ Tình thơ thành lập được gần một năm và đã có nhiều hoạt động ý nghĩa. TT&VH đã có cuộc trò chuyện với nhà thơ Lâm Xuân Thi - người chủ xướng Quỹ Tình thơ, vào hôm qua 28/9. 

* Thưa nhà thơ, từ đâu ông có ý nghĩ thành lập Quỹ Tình thơ để giúp đỡ các đồng nghiệp gặp khó khăn? 

- Đầu tiên tôi xin đính chính là tôi không phải nhà thơ, tôi chỉ có làm thơ, mê thơ, yêu mến các nhà thơ và hay đi chơi với nhiều nhà thơ mà thôi. Do hay đi chơi với các nhà thơ, nên tôi biết được nhiều nhà thơ có hoàn cảnh rất khó khăn. Tôi nghĩ, mình có làm thơ, lại có chút ít điều kiện kinh tế... thì tại sao không giúp những người mình yêu mến? 

* Quỹ Tình thơ thành lập khá lâu, nhưng hình như ông không muốn quảng bá rộng rãi? 

- Nói không muốn quảng bá cũng đúng, vì rằng trong giới hạn cá nhân của mình, tôi sợ “la to” quá rồi làm không nổi. Nên tốt nhất cứ thầm lặng, giúp được ai thì cứ giúp, xem như niềm vui nho nhỏ thôi. Thêm nữa, giúp các nhà thơ là việc làm tế nhị, không nên “khua chiêng gõ mõ” ầm ĩ. 

Nhưng trong một chừng mực nào đó, tôi muốn các nhà thơ biết đến quỹ nhiều hơn. Nhân đây, tôi muốn gửi lời nhờ các nhà thơ, nhà báo giúp giới thiệu những địa chỉ cần hỗ trợ để chúng tôi tìm đến, chứ chỉ có mỗi chúng tôi không thể biết hết nhà thơ nào đang khó khăn. 

* Lâu nay, dư luận nghi ngờ “sự trong sáng” các quỹ, kiểu như Tình thơ bị “lợi dụng” để quảng cáo kinh doanh. Ông có nghĩ đến điều này? 

- Tôi khẳng định rằng, quỹ này không liên quan gì đến công việc quảng cáo thương hiệu đang kinh doanh của tôi hết. Ngay cả ý nghĩ dùng quỹ để đánh bóng thương hiệu trong đầu tôi cũng hoàn toàn không có. Nếu tôi thật sự muốn quảng cáo thì tôi bỏ tiền để quảng cáo sòng phẳng, rõ ràng chứ không “nhờ” quỹ này. Quỹ Tình thơ trong sáng như tên gọi của nó. Nhưng nói đi thì cũng nói lại, việc các doanh nghiệp “lợi dụng” các công việc từ thiện để “đánh bóng” thương hiệu, theo tôi là sự “lợi dụng” dễ thương, vì ít nhất cũng có lợi cho những người bất hạnh. 

* Ngoài việc giúp các nhà thơ trong đời sống, quỹ còn mua thơ của họ, vậy ông phát hành các tập thơ này ra sao? 

- Tôi tặng khách hàng khi họ mua xe đạp Martin 107 (ông Lâm Xuân Thi là chủ doanh nghiệp kinh doanh xe đạp Martin 107- PV). Nói là tặng, nhưng cách tặng của tôi có khác, nghĩa là chúng tôi hỏi khách hàng có thích đọc thơ không? Nếu họ thích và có yêu cầu, chúng tôi bao bì tập thơ thật đẹp và tặng họ. Thường thì, mười khách hàng mới có một người yêu cầu tặng thơ. Nói thế để thấy, chúng tôi tặng thơ có “chọn lọc” cho những người thích đọc thơ thực sự chứ không tặng “đại trà”. 

* Còn việc giúp các nhà thơ trẻ in tác phẩm đầu tay, quỹ sẽ hỗ trợ như thế nào? 

- Tùy vào mức độ khó khăn của tác giả và chất lượng tác phẩm. Nếu quá khó và tác phẩm chất lượng, quỹ hỗ trợ 100%, nói vui là “bao tiêu sản phẩm” trọn gói. 

* Xin cảm ơn nhà thơ!

 


1. Các nhà thơ gặp khó khăn hoặc những ai có thông tin về các nhà thơ cần giúp đỡ, xin liên lạc với nhà thơ Hồ Thi Ca. Điện thoại: 0913713042 hoặc E-mail: quytinhtho@yahoo.com.vn.

2. Khó khăn lớn nhất của chúng tôi không phải là tài chính để giúp các nhà thơ, mà là thông tin. Vì tôi biết rằng, các nhà thơ dù khó khăn đến mấy họ cũng chọn sự im lặng chứ ít khi chia sẻ với người khác. Do đó, quỹ thường xuyên phải nhờ đến người thứ ba giới thiệu để tiếp cận với nhà thơ cần giúp đỡ. Giúp được một nhà thơ, trong tôi có một cảm xúc không thể nói nên lời, cảm xúc ấy đặc biệt lắm. (nhà thơ Lâm Xuân Thi)

Tác giả bài viết: Hoàng Nhân

Nguồn tin: TTVH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến trang Thơ Trẻ từ đâu?

Thống kê
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay3,849
  • Tháng hiện tại36,570
  • Tổng lượt truy cập30,550,909
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây