Những bản nhạc phim tiếng Hoa nổi tiếng

Thứ năm - 27/12/2012 20:58 4.391 0
Nhiều khán giả chờ trước màn hình lúc phim chưa bắt đầu hoặc nán lại lúc kết thúc để nghe các bài hát trong "Bao Thanh Thiên", "Bến Thượng Hải", "Tân dòng sông ly biệt"...

Nhớ anh - Phim Tân dòng sông ly biệt

vu-jpg-1355549328-1355551782_500x0.jpg
Triệu Vy, Cổ Cự Cơ trong phim Tân dòng sông ly biệt.

Tân dòng sông ly biệt (Romance in the Rain) quy tụ dàn diễn viên trẻ đẹp, có tầm ảnh hưởng rộng ở châu Á là Triệu Vy, Lâm Tâm Như, Tô Hữu Bằng, Cổ Cự Cơ... Phim ra mắt khán giả năm 2001.

Bài hát Nhớ anh do Triệu Vy thể hiện. Tô Hữu Bằng, Cổ Cự Cơ cũng từng hát ca khúc này nhưng thành công nhất vẫn là bản của Triệu Vy. Nhớ anh có ca từ lãng mạn, thể hiện mơ ước được cùng người yêu trải qua những tháng ngày giản dị, hạnh phúc.

Tân dòng sông ly biệt là bộ phim được "đo ni đóng giày" cho Triệu Vy. Trong tác phẩm, cô có nhiều cơ hội khoe giọng hát tốt của mình. Theo Baidu, Triệu Vy là nghệ sĩ Trung Quốc duy nhất đạt được thành tựu lớn ở cả ba lĩnh vực điện ảnh, truyền hình và âm nhạc. Ca sĩ Triệu Vy có 9 triệu bản album đã được phát hành.

Chuyện là chuyện - Phim Tể tướng Lưu gù

bao-jpg-1355549740-1355551782_500x0.jpg
Lý Bảo Điền, Đặng Tiệp trong Tể tướng Lưu gù.

Bộ phim kinh điển Tể tướng Lưu gù ra mắt năm 1996, với các diễn viên chính Lý Bảo Điền, Trương Quốc Lập, Vương Cương, Đặng Tiệp. Phim là cuộc đấu trí, đấu dũng giữa hai vị quan lớn trong triều là Lưu Dung (Lý Bảo Điền đóng) và Hòa Thân (Vương Cương đóng).

Tể tướng Lưu gù mang đến những tiếng cười sảng khoái cho khán giả nhưng đằng sau tiếng cười đó là những bài học sâu sắc. Bài hát Chuyện là chuyện bám sát thông điệp của bộ phim, mở đầu là câu: "Ông nội tôi kể một câu chuyện, những sự việc trong chuyện đều là của ngày hôm qua, trong chuyện có người tốt kẻ xấu, có chuyện vui chuyện buồn, trong chuyện có cả những thị phi...".

Bài hát Chuyện là chuyện do ca sĩ sinh năm 1972 Đới Nhiêu thể hiện. Cô cũng là người thể hiện các bài hát trong phim Khang Hy vi hành, Bản lĩnh Kỷ Hiểu Lam...

Bến Thượng Hải - Phim Bến Thượng Hải

le3-jpg-1355551782_500x0.jpg

Huỳnh Hiểu Minh, Tôn Lệ trong Tân Bến Thượng Hải.

Bài hát Bến Thượng Hải được sử dụng làm ca khúc mở đầu cho cả Bến Thượng Hải bản năm 1980 (Châu Nhuận Phát) và Tân Bến Thượng Hải bản 2007 (Huỳnh Hiểu Minh).

Bài hát mở đầu phim này do Diệp Lệ Nghi thể hiện. Diệp Lệ Nghi là ca sĩ nổi tiếng Hong Kong những năm 1980. Bài hát chủ đề phim Tiếu ngạo giang hồ của TVB cũng do bà thể hiện.

Trường Giang cuồn cuộn chảy về đông - Phim Tam Quốc diễn nghĩa

p-jpg-1355551246-1355551782_500x0.jpg
Cảnh trong Tam Quốc diễn nghĩa.

Tam Quốc diễn nghĩa bản 1994 là một trong những phim kinh điển của Trung Quốc, với dàn diễn viên Đường Quốc Cường, Tôn Nghiên Quân, Ngô Hiểu Đông...

Ca khúc mở đầu phim được phổ nhạc từ bài từ Lâm Giang Tiên của nhà thơ Dương Thận đời Minh. Bài từ này cũng là những câu mở đầu trong tiểu thuyết của La Quán Trung. 

Trường Giang cuồn cuồn chảy về đông do ca sĩ gạo cội Trung Quốc Dương Hồng Cơ thể hiện. Nhiều người Việt Nam nhớ bản dịch lời bài hát khi xem phim Tam Quốc diễn nghĩa: "Trường Giang cuồn cuộn chảy về đông, bạc đầu ngọn sóng cuốn anh hùng, thị phi thành bại theo dòng nước, sừng sững cơ đồ bỗng tay không. Núi xanh muôn vẹn cũ, bao độ ánh chiều hồng, bạn ngư tiều dãi dầu trên bãi, vốn đã quen gió mát trăng trong. Một vò rượu nếp vui gặp gỡ, chuyện đời tan trong chén rượu nồng".

Endless love - Phim Thần thoại

than-jpg-1355551584-1355551782_500x0.jpg
Kim Hee Sun, Thành Long trong Thần thoại.

Thần thoại là sản phẩm điện ảnh hợp tác giữa đạo diễn Hong Kong Đường Kế Lễ và Thành Long, phim có sự góp mặt của các người đẹp nổi tiếng châu Á là Kim Hee Sun và Mallika Sherawat. Phim khuynh đảo các phòng vé châu Á năm 2005.

Endless love là sự kết hợp lãng mạn giữa Thành Long và đồng nghiệp Hàn Quốc xinh đẹp Kim Hee Sun.

Mộng uyên ương hồ điệp - Phim Bao Thanh Thiên

Cảnh trong phần phim Mộng uyên ương hồ điệp.
Cảnh trong phần phim Mộng uyên ương hồ điệp.

Bản Bao Thanh Thiên năm 1993 là phim kinh điển Đài Loan về vị quan "mặt sắt". Diễn viên chính trong tác phẩm là Kim Siêu Quần, Hà Gia Kính, Phạm Hồng Hiên. 

Mộng uyên ương hồ điệp được coi là câu chuyện đặc sắc và bi thảm nhất trong Bao Thanh Thiên, kể về 3 người đàn ông cùng yêu một người phụ nữ nết na, hiền dịu. Câu chuyện diễn ra vào thời Bắc Tống, thư sinh Liễu Thanh Bình vào kinh thành ứng thí, trên đường đi anh mắc bệnh và được thầy thuốc Thạch Vĩnh Tịnh mang về nhà chữa trị. Thạch Vĩnh Tịnh có người vợ xinh đẹp, dịu hiền tên là tê là Thẩm Nhu. Thầy thuốc họ Thạch không có khả năng sinh con nhưng mẹ ông lại đổ tội cho Thẩm Nhu, bà bức Thạch Vĩnh Tịnh bỏ vợ. Thầy thuốc không muốn mất người vợ dịu hiền, bèn nhờ Liễu Thanh Bình giúp ông. Thẩm Nhu không chịu. Thạch Vĩnh Tịnh nghĩ cách ép vợ ngủ với chàng thư sinh, Thẩm Nhu mang bầu rồi sinh con.

Sau đó, Thẩm Nhu bị vu tội thông dâm với Liễu Thanh Bình. Trước lúc chết, cô xé chiếc khăn tay in hình đôi uyên ương - tín vật hạnh phúc giữa cô và Thanh Bình.

Thẩm Nhu may mắn được một tướng quân là Tang Bác cứu. Thẩm Nhu, Tang Bác vào sinh ra tử cùng nhau, hai người thành vợ chồng.

Nhiều năm sau, Thạch Vĩnh Tịnh, Liễu Thanh Bình phát hiện ra Thẩm Nhu vẫn còn sống, hai người đàn ông này dùng đủ mọi cách chiếm đoạt Thẩm Nhu nhưng rồi lần lượt bị Tang Bác giết chết, sau đó, Tang Bác cũng tự kết liễu cuộc đời. Trước lúc chết, anh nguyện kiếp sau được làm một con bươm bướm (hồ điệp), để được bên cạnh Thẩm Nhu.

Mộng uyên ương, mộng hồ điệp đều không thành. Sau cái chết của ba người đàn ông, Thẩm Nhu nhìn thấy ba con bướm bướm. Ba người đàn ông si tình sau khi chết vẫn còn vương vấn tình cảm chốn nhân gian.

Nhân gian đẫm tình - Phim Thần y Hỷ Lai Lạc

lai-jpg-1355551782_500x0.jpg
Cảnh phim Thần y Hỷ Lai Lạc.

Ngoài vai tể tướng Lưu gù, Lý Bảo Điền còn được không ít khán giả Việt Nam nhớ đến với nhân vật lang trung Hỷ Lai Lạc. Phim kể về gia đình thầy thuốc họ Hỷ, về mối tình của ông với hồng nhan tri kỷ Tây Thi...

Thần y Hỷ Lai Lạc mang đến những trận cười chảy ra nước mắt. Hỷ Lai Lạc là lang trung "sợ vợ", nhưng đó là chuyện trong nhà. Đối với việc chữa bệnh, việc quốc gia, "thần y" tỏ rõ khí phách một đấng nam nhi.

Time and time again - Phim Người Bắc Kinh ở New York

khuong-van-jpg-1355675050_500x0.jpg
Cảnh phim Người Bắc Kinh ở New York.

Người Bắc Kinh ở New York kể về quá trình phấn đấu để sinh tồn ở "miền đất hứa" New York của đôi vợ chồng đến từ Trung Quốc. Khác biệt về văn hóa khiến bi kịch, nỗi sợ hãi, đau khổ... nối tiếp. Những người Bắc Kinh ôm "giấc mộng nước Mỹ" giằng xé trong các xung đột xã hội, gia đình.

Nhân vật nam chính trong phim là Vương Khởi Minh (Khương Văn đóng), một người làm nghệ thuật. Ông cùng vợ Quách Yến (Nghiên Hiểu Tần đóng) lặn lội đến Mỹ mong có được cuộc sống như trong mơ. Tuy nhiên, cuộc sống ở đây không đẹp đẽ như họ tưởng tượng. Bằng nỗ lực của bản thân, Vương Khởi Minh trở nên giàu có, nhưng anh phải trả giá đắt. Vợ anh, Quách Yến lấy một người đàn ông ngoại quốc, người này là đối thủ cạnh tranh trên thương trường của Khởi Minh.

Sau đó, Vương Khởi Minh cũng tìm được cho mình một hồng nhan tri kỷ là A Xuân, nhưng mâu thuẫn từ đó càng lớn. Con gái của Khởi Minh và Quách Yến không thể hiểu nổi bố mẹ mình, cô gái càng không chấp nhận được A Xuân...

Bài hát chủ đề phim Người Bắc Kinh ở New York do ca sĩ Lưu Hoan thể hiện. Đây là một trong những ca khúc nổi tiếng nhất của giám khảo cuộc thi The Voice of China mùa đầu tiên.

Khi -  Phim Hoàn Châu cách cách

c-jpg-1355706193-1355706689_500x0.jpg
Tô Hữu Bằng, Triệu Vy trong Hoàn Châu cách cách.

Hoàn Châu cách cách khiến tên tuổi Triệu Vy, Lâm Tâm Như, Tô Hữu Bằng... nổi tiếng khắp châu Á. Ngoài các yếu tố diễn viên, cốt truyện... phim còn thu hút khán giả bởi những bản nhạc rất ăn nhập với nội dung.

Khi là ca khúc mở đầu phần một, bài hát có ca từ lãng mạn, trong sáng, nói về khát vọng yêu đương, sự sôi nổi của tuổi trẻ.

Nhạc phim You are the apple of my eye

co-gai-jpg-1355675051_500x0.jpg
Cảnh phim You are the apple of my eye.

You are the apple of my eye là bộ phim dựa trên những trải nghiệm có thật của đạo diễn Cửu Bá Đao. Tác phẩm chạm vào ký ức, khiến người xem không khỏi chìm trong những kỷ niệm về tuổi học trò.

Bài hát Những năm tháng ấy (Those years) cũng khiến người nghe lặng đi vì xúc động. Năm tháng học trò đã qua và trở thành phần đời dấu yêu nhất trong tim mỗi người. Nghe Những năm tháng ấy, con người không khỏi bồi hồi vì ký ức đó. Bài hát do ca sĩ Hồ Hạ thể hiện.


Tác giả: Hải Lan

Nguồn tin: VN Express

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây