“Dế Mèn phiêu lưu ký” sống mãi

Thứ tư - 21/11/2012 13:45 1.976 0
Hiếm có nhà văn nào ở nước ta ngay từ tác phẩm đầu tay đã nổi tiếng như nhà văn Tô Hoài. Tô Hoài viết “Dế Mèn phiêu lưu ký” từ năm 18 tuổi, Dế Mèn xưa bây giờ đã thành “ông” nhưng tác phẩm vẫn còn sức hút rất lớn với độc giả...
Sáng ngày 20/11, Hội Nhà văn Hà Nội và NXB Kim Đồng kỷ niệm 70 năm ngày ra đời tác phẩm Dế mèn phiêu lưu ký với sự hiện diện của tác giả - lão nhà văn Tô Hoài cùng đông đảo văn nghệ sĩ, bạn đọc nhiều thế hệ.
 
Nhà văn Tô Hoài tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày ra đời tác phẩm Dế mèn phiêu lưu ký
 
Nhà văn Tô Hoài tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày ra đời tác phẩm Dế mèn phiêu lưu ký
Nhà văn Tô Hoài tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày ra đời tác phẩm "Dế mèn phiêu lưu ký"
 
Dế Mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài được xuất bản năm 1942 là một trong những tác phẩm văn học thiếu nhi được yêu thích nhất bởi nó thấm đẫm tình yêu thương, ca ngợi lý tưởng hòa bình và tình bạn cao đẹp. Đến nay Dế mèn phiêu lưu ký đã được tái bản nhiều lần và được dịch ra 37 thứ tiếng trên Thế giới.
 
Nhà văn Tô Hoài cho biết, ông có dịp đi nhiều nước trên thế giới, đi đến đâu họ cũng biết ông bởi ông viết Dế Mèn phiêu lưu ký. Nay đã ở cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng nhà văn Tô Hoài chưa lúc nào ngừng viết, ông vừa hoàn thành cuốn Hồi ký đặc biệt gồm 500 trang, sở dĩ cuốn hồi ký cuối đời này có giá trị đặc biệt vì đây là lần đầu tiên, nhà văn Tô Hoài công bố những câu chuyện có thật, những kỷ niệm diễn ra trong suốt mấy chục năm với nhiều gương mặt mà nhà văn từng có dịp quan hệ, tiếp xúc…

Bìa một số cuốn sách tái bản của Dế Mèn phiêu lưu ký
Bìa một số cuốn sách tái bản của "Dế Mèn phiêu lưu ký"

70 năm cho một chuyến hành trình, một tác phẩm kiệt tác văn học đã chinh phục hàng triệu độc giả, đến nay Dế mèn phiêu lưu ký đã được chuyển thể sang các thể loại truyện tranh, truyện minh họa… nhưng vẫn giữ được một sức hút đặc biệt của mình, Dế Mèn vẫn luôn tràn đầy khát khao chinh phục những chân trời, cảnh đời mới.

Thiên Lam

Nguồn tin: Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây