Tô Thanh Nghiệp phân trần về nude và photoshop

Thứ tư - 23/03/2011 06:15 4.773 0

Nhiếp ảnh gia Tô Thanh Nghiệp chụp ảnh lưu niệm trong lần cùng Ngọc Quyên thực hiện loạt ảnh tại Mộc Châu (Sơn La), giữa khí hậu dày đặc sương mù.

Nhiếp ảnh gia Tô Thanh Nghiệp chụp ảnh lưu niệm trong lần cùng Ngọc Quyên thực hiện loạt ảnh tại Mộc Châu (Sơn La), giữa khí hậu dày đặc sương mù.
"Trên thế giới, ngay cả khi chụp những người mẫu đẹp nhất, họ vẫn dùng kỹ thuật photoshop để có những bức ảnh bóng bẩy và muợt mà hơn. Nếu nói các bức ảnh của tôi không photoshop thì không đúng..."

>> Ngọc Quyên liều mình nude toàn thân

Anh nghĩ gì về nghệ thuật ảnh khoả thân?

- Nghệ thuật nhiếp ảnh cũng giống như hội hoạ, mỗi người có một xu hướng nghệ thuật khác nhau: Chụp về makeup, chụp về thời trang, phong cảnh… Nhưng với tôi, tôi lại theo đuổi xu hướng chụp cơ thể con người.

Tôi quan niệm: Nếu chụp một cơ thể đẹp thì giá trị của bức ảnh sẽ tồn tại lâu dài hơn. Những bức ảnh về một bộ sưu tập thời trang hay makeup, thì chỉ một khoảng thời gian ngắn, qua mùa là bị lỗi mốt ngay, nhìn lại không còn hấp dẫn nữa.

Nhưng bức ảnh của một cơ thể đẹp, càng về sau, giá trị càng tăng, vì đó là những khoảnh khắc của một thời son trẻ.

Trong nghệ thuật ảnh khoả thân, ranh giới giữa nghệ thuật và dung tục rất mong manh. Anh nghĩ sao?

- Ranh giới có mong manh hay không là do cảm nhận, mường tượng của mỗi người nhìn.

Tôi thí dụ: Trong mắt người có suy nghĩ thoáng thì việc một cô gái mặc đồ hở ngực, vẫn thấy bình thường. Nhưng với một người suy nghĩ kiểu “truyền thống” thì khác, chỉ cần cô gái ấy mặc áo hở một… nút áo là đã bị cho rằng ăn mặc hở hang, không đàng hoàng rồi.

Tôi không thể nào hướng suy nghĩ của người khác theo ý mình được.

Là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng về ảnh chân dung, tại sao anh lại chuyển hướng sang lĩnh vực ảnh nghệ thuật khoả thân?

- Tôi cầm máy đã 17 năm và đã chụp ảnh nhiều thể loại rồi. Có giai đoạn tôi chụp ảnh lịch áo dài cho những người mẫu nổi tiếng: Hoa hậu Hà Kiều Anh, Thanh Mai, Lê Vi, Hoàng Quý, Thanh Xuân…; hay những bộ ảnh thời trang cho Vũ Cẩm Nhung, Ngô Mỹ Uyên; những bộ ảnh về makeup cho Ngọc Thuý, Anh Thư….

Đã đến lúc tôi phải tìm một hướng đi mới, tự làm mới công việc của mình, để tôi cảm thấy có cảm hứng hơn.

Gần đây anh cũng chụp một loạt ảnh khoả thân của Ngọc Tình và cũng bị nhiều người cho là những bức ảnh phản cảm. Anh có thể giải thích lý do?

- Ngọc Tình cũng có một thân thể đẹp và cậu ấy cũng muốn chụp một loạt ảnh khoả thân để tạo dấu ấn trong sự nghiệp. Nhưng nói thật, là do khi chụp Ngọc Tình vẫn mặc chiếc quần lót nhỏ nên đã trở nên gượng gạo, làm mất đi nét tự nhiên trong diễn xuất. Các bức ảnh mà các bạn thấy Ngọc Tình khoả thân hoàn toàn là do kỹ thuật photoshop xoá đi chiếc quấn lót đó.

Thế lúc anh chụp cho người mẫu Ngọc Quyên, cô ấy có... mặc… như Ngọc Tình không?

- (Ngập ngừng, phân vân) Ừ…ừ…có..có!

Để thực hiện được 12 tấm ảnh “nóng” của Ngọc Quyên, anh gặp những khó khăn gì?

- Vất vả đầu tiên: Cả êkíp phải di chuyển từ Nam ra Bắc. Bộ ảnh được chụp trong tháng giêng, khí hậu miền Bắc vẫn còn rất lạnh, thời tiết chưa tới 12°C.

Mộc Châu là xứ sở của sương mù nên càng lạnh giá. Nhìn các bức ảnh, các bạn đã hiểu Ngọc Quyên đã làm việc gian nan, hết sức thế nào trong thời tiết khắc nghiệt như vậy.

Chúng tôi phải vào tận rừng sâu để tìm cảnh đẹp. Trong thời tiết lạnh lẽo, khi đứng trước những thác nước, chúng tôi còn bị nước tạt vào người. Lúc chụp xong, tôi rất lo sợ Ngọc Quyên bị cảm lạnh. May mắn là điều đó không diễn ra.

Có một số ý kiến cho rằng các bức ảnh của anh dùng kỹ thuật... ghép người và cảnh?

- Tôi khẳng định: Tất cả các bức ảnh đều thật 100%!

Nếu ai đó nghĩ tôi dùng kỹ thuật ghép ảnh thì có thể họ đã chủ quan nghĩ rằng ở Việt Nam không thể có những phong cảnh đẹp tuyệt vời để Ngọc Quyên đến chụp và phải tôi ghép hình.

Nghe thông tin này, cảm giác của tôi là buồn, vui lẫn lộn. Buồn vì thành quả lao động của mình đã bị nghĩ sai lệch. Vui vì công việc mà nhiều người nghĩ “không thể”, tôi đã biến thành “có thể”.

Nhiều người thắc mắc: “Tại sao thác nước mà Ngọc Quyên có thể nằm lên được”, “Tại sao những hòn đá lởm chởm, nhấp nhô mà Ngọc Quyên ngồi lên được?”..., điều này chứng tỏ cả êkíp đã lao động rất cật lực trong một hoàn cảnh khó khăn để có những bức ảnh đẹp đến độ nhiều người nghĩ không thể nào “thật” được.

Anh có dùng nhiều đến kỹ thuật “chuốt hình ảnh” photoshop cho những bức ảnh phải không?

- Trên thế giới, ngay cả những người mẫu đẹp nhất, khi chụp những bức ảnh, họ vẫn dùng kỹ thuật photoshop để có những bức ảnh bóng bẩy và muợt mà hơn. Nếu nói các bức ảnh của tôi không photoshop thì không đúng. Một chiếc xe đẹp, dĩ nhiên anh phải “tút” để cho nó đẹp hơn.

Khi nhìn những bức ảnh của Ngọc Quyên, người ta thấy hoàn hảo, thì chắc chắn sẽ nghĩ ngay là ảnh đẹp do chỉnh sửa, giống như gặp một cô gái quá đẹp, người sẽ nghĩ là cô ấy đẹp nhờ chỉnh sửa vậy. Nhưng dù có đẹp nhờ “chỉnh sửa”, cũng là cả quá trình vất vả. Mình không nên bài trừ hay chỉ trích.

Nhiều người nhận xét những bức ảnh mà anh cho là nghệ thuật là dung tục? Anh phản biện thế nào?

- Nếu Ngọc Quyên muốn chụp những bức ảnh gợi dục, cố tình khoe khoang thân thể thì đã có những động tác, thần thái, cách biểu cảm khác rồi. Một bức ảnh có gợi dục, gợi tình hay không thì chỉ cần nhìn vào cặp mắt của người mẫu là thấy ngay!

Thông điệp của chúng tôi gửi đến mọi người là: Thiên nhiên và người mẫu có sự hoà quyện lẫn nhau.

Nhưng thông điệp “bảo vệ môi trường” của những bức ảnh cũng bị phản bác: Đó chỉ là một cái cớ yếu ớt để khoe hình thể và quảng bá tên tuổi. Anh có ý kiến gì?

- Muốn công bố một bộ ảnh, nhất là bộ ảnh nhạy cảm, không thể nào không có một chủ đề nhất định.

Và mọi người phải hiểu rằng: Để chụp được bức ảnh có quang cảnh đẹp như vậy thì phải có một môi trường thiên nhiên tốt, thì việc bảo vệ môi trường là dĩ nhiên.

Mọi người muốn nghĩ sao cũng được, mục đích của chúng tôi là: Mọi người được chiêm ngưỡng vẻ đẹp và con người Việt Nam, chứ không phải đơn thuần là mượn cảnh để khoe thân thể.

Anh có thể tiết lộ về những dự định, kế hoạch sắp tới của anh về nghệ thuật ảnh khoả thân?

- Không phải ai muốn chụp ảnh khoả thân cũng được mà phải một cơ thể đẹp. Sắp tới, tôi sẽ công bố loạt ảnh của 10 người mẫu nam và 10 người mẫu nữ nổi tiếng.

Công chúng chỉ thấy người mẫu qua những lớp trang phục trên sàn catwalk, họ tò mò muốn chiêm ngưỡng hình thể của một người đẹp, người nổi tiếng, xem thế nào. Tôi muốn là người “giải phóng” sự tò mò đó.

Anh đã thuyết phục 20 người mẫu anh vừa kể để họ chịu chụp những bức ảnh nhạy cảm, hay là họ tìm đến và yêu cầu anh chụp?

- Với một người sở hữu thân hình đẹp, ai mà không hãnh diện và muốn người khác ngắm nhìn? Thói quen của con người là “tốt khoe, xấu che” mà. Vì nghệ thuật, người mẫu sẽ không ngại chụp ảnh khoả thân.

Tôi nghĩ, trong bước đầu, nghệ thuật khoả thân ở ta còn mới mẻ, mọi người đừng nên khắt khe so sánh với nước ngoài quá. Vì ở nước ngoài, kỹ thuật của họ tiên tiến và suy nghĩ xã hội của họ cũng thoáng, nhiếp ảnh gia cũng dễ dàng làm việc hơn. Người mẫu Việt Nam cần hội nhập với làng người mẫu thế giới, và chúng ta cần phải bắt kịp nhịp với họ.

Lê Ngọc Dương Cầm (thực hiện)
Theo Dân Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây